Nho khô sấy bị đen, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể


Một số bạn muốn tự làm nho khô tại nhà và cũng đã thành công. Tuy nhiên, một số bạn làm nho khô lại gặp trường hợp nho khô sấy bị đen. Tình trạng này không phải đen toàn bộ mà chỉ đen một phần hoặc một số quả bị đen. Vậy nguyên nhân tại sao nho khô sấy bị đen và cách xử lý tình trạng này như thế nào, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nho khô sấy bị đen, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể

Nguyên nhân nho khô sấy bị đen

Tại sao nho khô sấy bị đen

Nho khô sấy bị đen là tình trạng cũng ít gặp phải khi làm nho khô nhưng không phải là không có. Theo tìm hiểu từ Mactech, nho sấy bị đen thực ra cũng có cả những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Những nguyên nhân có thể kể ra như sau:

  • Nho bị dập nát khi cho vào sấy: nho cho vào sấy nhiều bạn nghĩ rằng nho hơi xấu hơi héo thậm chí bị dập nát cho vào sấy cũng không sao. Khi nho khô thì đều giống nhau. Thực tế là nho bị dập nát cho vào sấy chất lượng sẽ kém hơn và có thể có những quả bị đen, đổi màu trong quá trình sấy do phần thịt quả bị dập, nát.
  • Nho bị hỏng, thối: một số quả nho bị hỏng, thối mà bạn không kiểm tra kỹ có thể sẽ bị đen sau khi sấy xong. Trường hợp này thường gặp ở những bạn muốn sấy nho khô nguyên cành nhưng không kiểm tra những quả nho bên trong.
  • Nho sấy lâu khô: nho sấy nếu bạn không xử lý phần vỏ hoặc nhiệt độ sấy quá thấp thì nho sẽ rất lâu khô. Khi nho lâu khô quả sẽ bị ủng, có mùi lên men và thậm chí quả còn bị hỏng. Nếu quả đã bị hỏng bạn mới nâng nhiệt lên cao để sấy cho khô thì quả có thể bị đổi màu.
  • Nhiệt độ sấy quá cao: nhiều bạn khi sấy nho tăng nhiệt độ lên cao để sấy cho nhanh. Tuy nhiên, nếu để nhiệt độ cao trong thời gian dài nho sấy có thể bị đen do nhiệt độ sấy quá cao.

Xem thêm: Máy sấy nho cao cấp

Nho khô sấy bị đen, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể

Nguyên nhân nho khô sấy bị đen

Cách khắc phục xử lý

Với mỗi nguyên nhân đều sẽ có cách xử lý khác nhau. Tất nhiên, bạn phải tìm được nguyên nhân đang gặp phải để biết cách xử lý cụ thể. Với mỗi nguyên nhân, bạn hãy xử lý như sau để tránh nho không bị đen:

  • Nho bị đập nát.,thối, hỏng: trường hợp này bạn nên kiểm tra kỹ nho trước khi cho vào sấy, hãy đảm bảo nho sấy là nho còn tươi, không bị thối hỏng, dập nát.
  • Nho sấy lâu khô: trường hợp này cũng rất dễ giải quyết, khi cho nho vào sấy, ban đầu hãy sấy ở nhiệt độ cao 80 - 90 độ trong một thời gian ngắn khoảng 30 - 40 phút để vỏ quả nho nhũn ra. Sau đó giảm nhiệt độ sấy xuống 65 độ C để sấy thì nho sẽ nhanh khô.
  • Nhiệt độ sấy quá cao: cũng như trường hợp trên, bạn chỉ nên cài đặt nhiệt độ sấy nho ở mức vừa phải. Nếu dùng máy sấy rau củ quả, hãy cài đặt máy ở nhiệt độ 65 độ C để sấy. Nếu dùng máy sấy lạnh hoa quả thì cài nhiệt độ 45  - 50 độ là phù hợp.

Nho khô sấy bị đen, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể

Nguyên nhân nho khô sấy bị đen

Kết luận

Nho khô sấy bị đen thực ra cũng có nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan ví dụ như nho bị hỏng, dập nát, nhiệt độ sấy quá cao, quá thấp. Để khắc phục tình trạng này khá đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng các bước khi sấy khô và đảm bảo nhiệt độ sấy phù hợp là nho sẽ khô nhanh, khô đẹp, đảm bảo chất lượng.


Bài viết liên quan: