Nho sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục rất đơn giản


Nhiều bạn muốn tự làm nho khô tại nhà nhưng thường thất bại, nguyên nhân vì các bạn làm không đúng cách và chưa hiểu hoàn toàn về việc làm nho khô. Có nhiều bạn gặp tình trạng nho sấy lâu khô, nho sấy bị đen, nho sấy không được ngọt, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ nói về vấn đề nho sấy lâu khô để các bạn biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi gặp tình trạng này.

Nho sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục rất đơn giản

Nho sấy lâu khô

Nguyên nhân của tình trạng nho sấy lâu khô

Nhiều bạn nghĩ rằng nho tươi cho vào sấy thì cứ sấy bình thường đến khi khô là được. Tuy nhiên sau 1 ngày sấy nho cũng vẫn còn khá tươi và mọng nước, sang hôm sau nho bị chua, có mùi lên men, quả bị ủng. Nguyên nhân của tình trạng nho sấy lâu khô là cấu tạo của quả nho, mặc dù nho có lớp vỏ mỏng nhưng lớp vỏ này giữ nước cực kỳ tốt giốngg như một màng nilon vậy. Do đó, những quả nho bình thường có thể bảo quản được ở nhiệt độ môi trường khá lâu mà không bị hỏng, nếu bảo quản ở môi trường lạnh thì sẽ để được rất lâu. Ngược lại, khi các bạn muốn sấy khô quả nho mà không xử lý phần vỏ thì sấy rất lâu khô do nước trong quả nho không thoát được ra ngoài.

Khi sấy, nước trong quả nho bay hơi không thoát được ra ngoài sẽ đọng lại trong quả kết hợp với đường trong quả khiến quả bị ủng và lên men. Bạn sờ những quả nho sấy lâu cũng thấy quả hơi mềm nhưng bên trong vẫn còn khá mọng nước là vì lớp vỏ bên ngoài này.

Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến việc nho sấy lâu khô là do các bạn để nhiệt độ sấy hơi thấp. Khi nhiệt độ sấy thấp, khả năng bay hơi của nước thường kém hơn dẫn đến nho lâu khô.

Xem thêm: Máy sấy nho khô

Nho sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục rất đơn giản

Nho sấy lâu khô

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng nho sấy lâu khô các bạn chỉ cần làm đúng theo quy trình sấy nho khô là được. Khi cho nho vào máy sấy để sấy các bạn nên để nhiệt độ sấy cao khoảng 80 - 90 độ C trong 30 - 60 phút. Làm như vậy sẽ khiến lớp vỏ bên ngoài của quả nho bị hấp chín, dưới tác động của nhiệt độ cao lớp vỏ này sẽ bị nhũn ra và không còn giữ nước được như trước nữa. Lúc này bạn hạ nhiệt độ xuống vừa phải để sấy thì nho vẫn sẽ khô nhanh như các loại rau củ quả khác.

Nếu bạn không sấy ở nhiệt độ cao lúc ban đầu thì có một mẹo nhỏ đó là bạn luộc qua nho trong vài phút hoặc hấp cách thủy để lớp vỏ bên ngoài nhũn ra. Sau khi vỏ quả đã bị nhũn bạn cho vào máy sấy để sấy như bình thường thì sẽ khá nhanh khô.

Về nhiệt dộ sấy, nếu dùng các loại máy sấy nhiệt hoa quả thông thường thì bạn nên để nhiệt độ sấy khoảng 65 độ C thì nho sẽ khô nhanh mà vẫn đảm bảo được chất lượng của nho. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh, hãy sấy ở nhiệt độ 45 - 50 độ C là tốt nhất, không nên để nhiệt độ sấy thấp quá.

Nho sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục rất đơn giản

Nho sấy lâu khô

Kết luận

Với các thông tin ở trên, có thể thấy nho sấy lâu khô thường chỉ có 2 lý do chính là do các bạn chưa xử lý phần vỏ quả nho hoặc do nhiệt độ sấy bạn đặt quá thấp. Để khắc phục tình trạng nho sấy lâu khô đơn giản là bạn hãy hấp hoặc luộc qua nho trước khi cho vào sấy. Nếu không, khi cho vào sấy bạn nên để nhiệt độ sấy cao 80 - 90 độ sấy trong vòng 30 - 60 phút để vỏ bên ngoài của quả nho nhún ra rồi mới hạ nhiệt độ xuống 65 độ C để sấy cho đến khi khô thì thôi. Nếu dùng máy sấy lạnh để sấy thì các bạn nên để nhiệt độ sấy 45 - 50 độ C.


Bài viết liên quan: