Nho sấy khô ăn không được ngọt là tại sao và xử lý khắc phục thế nào


Nếu như bạn từng ăn nho nhập khẩu cao cấp sẽ thấy ăn khá là ngon. Còn nếu bạn ăn nho loại giá bình dân thì sẽ thấy ăn cũng ngon nhưng độ ngọt của nho hơi khác, nó giống như là có đường chứ không phải ngọt tự nhiên. Còn nếu bạn tự sấy nho khô ăn thì sao, nhiều bạn gặp trường hợp nho sấy khô ăn không được ngọt. Vấn đề này thực ra cũng có nguyên nhân mà nếu bạn để ý sẽ thấy ngay.

Nho sấy khô ăn không được ngọt là tại sao và xử lý khắc phục thế nào

Sấy nho khô

Nho sấy khô ăn không được ngọt là tại sao

Nho khô là mặt hàng được bán rất phổ biến hiện nay, có rất nhiều loại nho từ hàng cao cấp nhập khẩu, nho sấy nguyên cành cho đến các sản phẩm nho khô giá rẻ có nguồn gốc xuất xứ "làng nhàng". Tuy nhiên, có một điều mà các bạn đang định tự làm nho khô gặp phải là nho ăn không được ngon, không được ngọt như nho khô mua, thậm chí ăn còn bị chua. Nguyên nhân thực ra rất đơn giản thôi:

1. Do nho cho vào sấy không ngọt: nếu bạn hay sấy khô hoa quả sẽ thấy nếu hoa quả có vị gì (ngọt hay chua) thì khi sấy xong vị đó sẽ tăng lên. Nếu nho khi còn tươi ăn ngọt thì sấy khô ăn sẽ ngọt hơn. Nếu nho lúc tươi không được ngọt mà hơi chua, khi cho vào sấy khô nho ăn sẽ chua hơn. Việc nho sấy khô ăn không được ngọt thường do nho của các bạn cho vào sấy ban đầu đã không được ngọt rồi.

Xem thêm: Máy sấy nho khô cao cấp

2. Do các bạn không ... tẩm đường: có một thực tế mà nhiều người hiểu nhầm là nho cho vào sấy khô xong ăn sẽ bao ngọt. Thực tế thì không phải, để sấy nho khô giá rẻ hầu hết các đơn vị sấy đều phải xử lý nho sau đó tẩm đường và sấy lại để nho ăn ngọt đều 10 quả như 1. Do đó, nếu bạn muốn nho ngọt như mua ngoài thị trường thì sấy bình thường không được mà phải tẩm đường.

Nho sấy khô ăn không được ngọt là tại sao và xử lý khắc phục thế nào

Nho sấy khô ăn không được ngọt

Xử lý khắc phục thế nào

Với 2 nguyên nhân ở trên thì cách khắc phục cũng rất rõ ràng rồi đúng không. Nếu do nho cho vào sấy không được ngọt thì bạn chỉ cần cho loại nho ngọt là được ví dụ như các loại nho không hạt nhập khẩu Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Về nguyên nhân tẩm đường thì đúng là nho không ngọt lịm, ngọt sắc nếu không có đường. Bạn muốn nho ngọt đều thì có thể sên đường rồi sấy khô hoặc sấy gần khô mang đi ngâm đường rồi sấy tiếp.

Nho sấy khô ăn không được ngọt là tại sao và xử lý khắc phục thế nào

Sấy nho khô

Kết luận

Với giải thích như trên, có thể thấy rằng nho sấy khô ăn không được ngọt có nguyên nhân chính là do nho các bạn cho vào sấy ban đầu không ngọt. Sau khi sấy chắc chắn nho không thể ngọt hơn được. Để khắc phục thì bạn hãy chọn các loại nho cao cấp khi còn tươi ăn ngọt thì khi sấy xong ăn sẽ bao ngọt.  


Bài viết liên quan: