Nụ vối sấy lâu khô, lý do và hướng xử lý tình trạng này


Nụ vối sấy khô là mặt hàng được bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên nhiều bạn cũng trồng cây vối ở nhà và những cây to một chút thì năm nào cũng có nụ vối. Khi sấy khô nụ vối để bảo quản nhiều bạn gặp tình trạng nụ vối sấy lâu khô, nguyên nhân của tình trạng này cũng khá rõ ràng và cách khắc phục cũng rất đơn giản.

Nụ vối sấy lâu khô, lý do và hướng xử lý tình trạng này

Nụ vối sấy lâu khô

Lý do nụ vối sấy lâu khô

Nụ vối thường được hái cả cành nên khi sấy nụ vối rất dễ khô, tuy nhiên nếu các bạn sấy nụ vối mà gặp tình trạng lâu khô thì thường chỉ có 2 lý do chính:

Thứ nhất là vấn đề do máy sấy: nụ vối thông thường phơi nắng cũng có thể khô và bảo quản được rất tốt. Do đó không có lý nào dùng máy sấy khô mà lại lâu khô hơn phơi nắng. Vì thế lý do vấn đề do máy sấy là việc hoàn toàn có thể xảy ra và các bạn có thể cân nhắc kiểm tra trước. Lưu ý là máy sấy có thể gặp trục trặc nên sấy lâu khô, hoặc cũng có thể là do các bạn điều chỉnh máy sấy không đúng cũng dẫn đến hiệu suất sấy bị giảm đi. Lấy ví dụ máy sấy có vị trí thoát khí ẩm, nếu vị trí này bị đóng kín thì khí ẩm sẽ bị giữ lại trong máy dẫn đến sấy lâu khô. Vấn đề nằm ở máy sấy nhưng không phải do máy sấy bị hỏng.

Thứ hai là nhiệt độ sấy quá thấp: nhiệt độ sấy thường quyết định tới thời gian sấy. Nhiệt độ sấy càng cao thời gian sấy càng nhanh và ngược lại. Điểm này không áp dụng với các dòng máy sấy đông khô vì máy sấy đông khô sấy ở nhiệt độ âm. Do đó, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp để sấy nụ vối thì việc nụ vối lâu khô là điều dễ hiểu. Ví dụ bạn để nhiệt độ sấy chỉ ở mức 25 - 30 độ C để sấy thì không thể khô nhanh được như khi các bạn phơi nắng mà nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 - 50 độ C.

Nụ vối sấy lâu khô, lý do và hướng xử lý tình trạng này

Nụ vối sấy lâu khô

Hướng khắc phục

Với 2 nguyên nhân chính khiến nụ vối sấy lâu khô ở trên, cách khắc phục là tương đối dễ dàng. Nếu vấn đề nằm ở máy sấy, các bạn chỉ cần kiểm tra lại máy và quy trình sấy xem có vấn đề gì không. Nếu máy gặp trục trặc bạn hãy gọi ngay cho hãng để được hỗ trợ sửa chữa. Nếu vấn đề nằm ở cách điều chỉnh thao tác trên máy sấy thì bạn hãy xem lại sách Hướng dẫn sử dụng để thực hiện đúng quy trình vận hành của máy sấy.

Trường hợp nhiệt độ sấy quá thấp, các bạn cần tăng nhiệt độ sấy lên để đảm bảo thời gian khô nhanh. Nếu dùng máy sấy nhiệt bạn cần sấy ở nhiệt độ 65 độ C để nụ vối nhanh khô mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh thì nên để nhiệt độ sấy ở mức 50 độ C. Nếu dùng máy sấy thăng hoa thì thường sấy theo chương trình cài đặt sẵn nên không cần cài đặt nhiệt độ này.

Nụ vối sấy lâu khô, lý do và hướng xử lý tình trạng này

Nụ vối sấy lâu khô

Kết luận

Trường hợp nụ vối sấy lâu khô thường có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do máy sấy và thứ hai là do nhiệt độ sấy. Trường hợp do máy sấy các bạn chỉ cần kiểm tra lại máy để đảm bảo máy hoạt động bình thường là được. Trường hợp do nhiệt độ sấy thì bạn nên tăng nhiệt độ sấy lên cao hơn ở mức 65 độ C đối với máy sấy nhiệt và 50 độ đối với máy sấy lạnh sẽ giải quyết được vấn đề nụ vối sấy lâu khô.


Bài viết liên quan: