Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng


Tận dụng khoảng không gian bỏ trống trên sân thượng tầng 3, anh Trần Lĩnh Huế (Quán Thánh – Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi gà cảnh, cho thu nhập mỗi tháng lên tới vài chục triệu đồng. 

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

Phong trào trồng rau, chăn nuôi trên sân thượng nhằm tự cung cấp thực phẩm cho bữa ăn gia đình không còn quá xa lạ ở nhiều thành phố lớn. Thế nhưng, việc thiết kế các trang trại mini ngay trong các căn nhà ống, phục vụ mục đích kinh doanh cho doanh thu hàng tháng lên tới vài chục triệu thì quả là ý tưởng độc, lạ và “có một không hai”.

Trang trại gà cảnh “độc” nhất Hà Nội

Anh Trần Lĩnh Huế (27 tuổi, Quán Thánh, Hà Nội) cho biết, đam mê chơi gà cảnh từ nhỏ nên anh luôn ước mơ được sở hữu một trang trại nuôi gà quy mô: “Nhà hẹp, lại ở trong khu dân cư đông đúc nên gần như không có một khoảng trống nào để tận dụng nuôi gà dưới mặt đất, vì thế mà mình đã tự lên ý tưởng thiết kế trang trại ngay trên tầng 3 của căn nhà”.

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu 1 tháng

Xem thêm: Cách ấp trứng gà tự nhiên

Trang trại độc đáo của anh Huế có diện tích chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10m2. Để tận dụng khoảng không gian chật hẹp, anh Huế thiết kế thành 10 chuồng gà to, mỗi chuồng 3 tầng vừa đủ để nuôi được khoảng 50 gà cảnh Serama. Các chuồng gà được anh đặt ở các vị trí hợp lý để gà có khoảng không gian tắm nắng thích hợp.

Trang trại nuôi gà cảnh của anh Huế có diện tích vỏn vẹn gần 10m2 với tổng số khoảng 50 con gà cảnh
Trang trại nuôi gà cảnh của anh Huế có diện tích vỏn vẹn gần 10m2 với tổng số khoảng 50 con gà cảnh.

Dưới đáy mỗi chuồng gà, anh Huế lót một lớp cát dày khoảng 3cm vừa để hút mùi, lại tạo cho gà cảm giác thân thiện như ở ngoài môi trường sống: “Thường thì sau 3 tuần mình sẽ thay lớp cát này một tuần để tránh ô nhiễm không gian sống…”, anh Huế chia sẻ.

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà con dưới 1 tháng tuổi

Ý tưởng nuôi gà độc đáo này được anh Huế bắt tay vào thực hiện từ năm 2010. Ban đầu, để thử nghiệm anh chỉ nuôi với số lượng khiêm tốn sau đó tăng dần lên.

Chàng trai 8x này cho hay, gà Serama là giống gà nhỏ, với trọng lượng chỉ dưới 500g nên khá thích hợp khi chăn nuôi trong các diện tích chật hẹp. Hiện nay, trên thị trường, loại gà cảnh này được rao bán với giá vào khoảng 3 triệu đồng/cặp. Với những con gà dáng đẹp, lông có màu độc lạ, như: màu vàng chanh, màu mơ hay xám có thể được định giá lên tới vài chục triệu, thậm chí là cả trăm triệu.

Để tận dụng diện tích, Huế thiết kế thành 10 chuồng gà to, mỗi chuồng 3 tầng và dành khoảng không thích hợp để gà tắm nắng.

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

Ở Việt Nam, gà Serama được nhiều tay chơi sinh vật cảnh săn lùng bởi dáng đứng vương giả và màu lông đẹp, khác biệt so với các loại gà cảnh khác trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nuôi và nhân giống loại gà này.

Chủ trang trại 8x này cho hay, gà Serama có nguồn gốc từ Malaysia nên có sức đề kháng kém hơn so với những giống gà nội. Thêm vào đó, để tạo và uốn được gà có dáng đứng ưỡn ngực về phía trước thì không phải ai cũng làm được.

“Ngay từ khi gà Serama còn nhỏ đã phải luyện tập để các đốt xương cổ của chúng ưỡn theo dạng đường cong và kéo đầu trở lại phía sau…”, Huế chia sẻ.

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

Xem thêm: Máy ấp trứng gà

Việc tạo dáng cho gà Serama vô cùng quan trọng bởi đây chính là thước đo để thể hiện đẳng cấp vương giả cho gà. Mỗi ngày, ngoài việc dành thời gian cho gà tắm nắng, anh Huế còn dành từ 1-2 tiếng để massage, luyện cho gà cho các dáng đứng khác nhau.

Không chỉ nổi tiếng với số lượng gà Serama “khủng” nhất miền Bắc, anh Huế còn khá “mát tay” khi tìm hiểu các kỹ thuật, phương pháp để lai tạo ra nhiều gà Serama có màu lông độc lạ. Năm ngoái, một chú gà cảnh ở trang trại của anh Huế được một tay chơi ở Quảng Ninh trả giá hơn 30 triệu đồng nhờ có màu lông thuộc vào hàng quý, hiếm trên thị trường.

Để gà Serama có dáng đứng chuẩn, việc tập luyện và chăm sóc vô cùng quan trọng.

Liên tục… cháy hàng!

Chỉ cho chúng tôi đàn gà con gần 30 con gà Serama tầm một tháng tuổi đang chen chúc trong lồng. Anh Huế cho hay, toàn bộ số gà này đã được đặt mua từ nhiều tháng trước. “Trung bình, 3 ngày một con gà Serama mới đẻ một quả trứng. Số trứng này sau đó sẽ được gom lại và cho vào máy ấp. Sau 21 ngày mới nở thành gà con…”, Huế nói.

Tuy nhiên, không phải quả trứng nào cũng cho tỷ lệ nở con cao, cứ khoảng 10 quả thì chỉ có khoảng 6-8 quả đạt yêu cầu. Cũng chính vì độ quý, hiếm nên gà con Serama trên thị trường được trả giá rất cao, trung bình từ 500 – 1 triệu đồng/cặp nhưng không phải lúc nào cũng có hàng. “Thường nếu khách muốn mua phải đặt hàng trước từ 1 tháng thậm chí từ nhiều tháng trước…”, ông chủ 8X nói.

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

Mỗi ngày, ngoài việc dành thời gian cho gà tắm nắng, anh Huế còn dành từ 1-2 tiếng để massage, luyện cho gà cho các dáng đứng khác nhau.

Mỗi ngày, ngoài việc dành thời gian cho gà tắm nắng, anh Huế còn dành từ 1-2 tiếng để massage, luyện cho gà cho các dáng đứng khác nhau.

Chủ trang trại 8x này chia sẻ, càng những ngày gần Tết gà cảnh đẹp hay gà con càng được nhiều người săn lùng, đặt mua. Chính vì thế giá cả cũng nhích hơn so với những ngày thường. Ngoài việc tự nuôi và huấn luyện gà con, anh Huế còn bỏ thời gian, công sức để lùng mua những con gà Serama đẹp của các tay chơi sau đỏ chăm sóc, huấn luyện để bán lại cho những người có nhu cầu.

Hiện nay, trên thị trường, loại gà cảnh này được rao bán với giá vào khoảng 3 triệu đồng/cặp.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng anh Huế đưa ra thị trường từ 20 – 30 gà con và khoảng gần 10 gà cảnh trưởng thành, đạt doanh thu hàng chục triệu đồng: “Để nuôi được gà Serama thì trước tiên phải đam mê, yêu thích và có kiến thức giống như một chuyên gia sinh vật cảnh thực thụ”, anh Huế chia sẻ về bí quyết nuôi gà thành công của mình.

Theo báo dân trí


Bài viết liên quan: