Quy trình chiếu xạ vải thiều xuất khẩu


Vải được trồng đầu tiên tại Thanh Hóa, lúc này chưa gọi là vải thiều. Do phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cây vải phát triển tốt và năng suất cao. Sau đó vải được mang ra trồng tại Hải Dương. Vùng đất Thanh Hà có thổ nhưỡng khá đặc biệt, bao bọc xung quanh bởi các con sông trong hệ thống sông Thái Bình và sông Hồng, thuở xưa rất hay bị lụt lội, tuy nhiên cũng vì vậy mà được phù sa bồi đắp, rửa chua khua mặn nên hình như vậy đất trở lên ngọt ngào hơn. Cây lệ chi (tiếng cổ của cây vải) nhanh chóng được trồng trên đất Thanh Hà và không ngờ đất đã cho quả hương vị đặc biệt ngon.

Vải thiều Thanh Hà hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Giữa cùi và hạt vải thiều không có lớp màng mỏng nâu nâu chan chát như vải Lục Ngạn. Vải Thanh Hà chất lượng ngon, nên giá bán cao hơn các loại vải khác.

Hạt vải thiều gần như bị triệt tiêu, xun lại chứ không thành hạt như vải bình thường. Vải cho vào miệng sẽ cho cảm giác như tự tan ra, không cảm thấy vị se, vị chua, chát, cứ ngọt dần, ngọt dần...

Vì chất lượng cực ngon nên vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu các nước trên thế giới. Gần đây vải thiều Thanh Hà được kiểm tra nhiều bước để xuất khẩu đi Úc. 

Quy trình kiểm tra vải thiều xuất đi Úc

1,2 tấn vải thiều đầu vụ đã được Trung tâm chiếu xạ Hà Nội tiến hành chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang Úc bằng đường hàng không.

Xem thêm: Quy trình sấy vải thiều, máy sấy vải thiều

Sáng 2/6, một container vải thiều (1,2 tấn) đã được chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội. Đây là lô vải thiều chín sớm của huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số.

Theo quy định của Úc, để xuất khẩu trái vải tươi của Việt Nam vào thị trường Úc phải đảm bảo 5 yêu cầu khắt khe về vùng trồng, cơ sở đóng gói, bao bì, ghi nhãn, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch.

Trước khi chiếu xạ, nhân viên kiểm dịch sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra dịch hại trên quả vải bằng kính lúp và kính hiển vi.

Nếu đạt yêu cầu, vải được vận chuyển vào khu vực chiếu xạ

Việc thực hiện chiếu xạ ngay tại miền Bắc sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều có thể tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển

Trên thùng đựng vải phải ghi rõ thông tin để phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc

Từng hộp vải được xếp vào thùng để đưa lên băng chuyền

Ông Đặng Quang Thiệu, giám đốc Trung tâm chiếu xạ Hà Nội cho biết, việc chiếu xạ nhằm đạt tiêu chí kiểm dịch, bất dục côn trùng và trứng bám trên quả vải khiến chúng không còn khả năng sinh sôi, nảy nở.

Các nhân viên đang đưa vải lên băng chuyển để vào phòng chiếu xạ

Hiện trung tâm có thể xử lý 50 tấn hoa quả tươi mỗi ngày. Năm nay giá chiếu xạ là 8.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng so với năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn giá tại các trung tâm chiếu xạ ở TP.HCM. Thời gian chiếu xạ khoảng 1 tiếng. Sau đó, vải được đưa đến phòng lạnh để cách li, chống côn trùng thâm nhập trong khi chờ lên đường xuất khẩu


Bài viết liên quan: