Chào các bạn, gần đây có một số bạn thắc mắc hỏi Mactech về vấn đề rang sấy hạt yến mạch. Ngoài những câu hỏi về nhiệt độ hay thời gian sấy phù hợp thì có một vài bạn có hỏi về cách rang sấy yến mạch ở nhiệt độ thấp để bảo quản được lâu. Thực tế thì cách làm này vẫn khả thi, yến mạch sau khi rang xong vẫn thơm, ăn vẫn giòn và bảo quản được lâu hơn so với yến mạch rang ở nhiệt độ cao. Vậy có nên rang ở nhiệt độ thấp hay không và tại sao lại như vậy, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này.
Rang sấy yến mạch ở nhiệt độ thấp để bảo quản được lâu
Rang sấy yến mạch ở nhiệt độ thấp để bảo quản được lâu
Một số loại hạt phổ biến trên thị trường có giá trị kinh tế cao như hạt điều, hạnh nhân hay macca thường được rang sấy theo nhiều cách. Một trong những cách rang sấy mà một số cơ sở áp dụng đó là rang bằng máy sấy nông sản ở nhiệt độ thấp dưới 100 độ C. Khi rang ở nhiệt độ này thời gian rang sấy sẽ kéo dài hơn rất nhiều so với rang ở nhiệt độ cao trên 100 độ C. Ưu điểm của cách làm này chính là hạt vẫn thơm, ăn vẫn giòn và bảo quản được lâu hơn cách rang ở nhiệt độ cao. Vậy nếu áp dụng với yến mạch thì sao?
Nếu các bạn rang chín yến mạch thì nhiệt độ rang phải từ 100 độ C trở lên. Tại sao lại là 100 độ C thì đó là nhiệt độ tối thiểu mà thực phẩm rang chín cần để làm chín thực phẩm. Nếu nhiệt độ dưới 100 độ C, nguyên tắc là sản phẩm sấy sẽ chưa chín. Nếu rang hạt điều, hạnh nhân, macca hay cụ thể là yến mạch như trong bài viết này đang đề cập tới rang ở nhiệt độ thấp dưới 100 độ C thì rõ ràng yến mạch sẽ chưa chín. Nhưng khi rang ở nhiệt độ khoảng 90 độ C trong thời gian 100 phút thì hạt yến mạch vẫn dậy mùi thơm, ăn vẫn giòn và sẽ lâu bị xuống dầu (bảo quản được lâu).
Xem thêm: Máy sấy công nghiệp nhiệt độ cao
Rang sấy yến mạch ở nhiệt độ thấp để bảo quản được lâu
Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên sấy theo cách này hay không. Xét về ưu điểm của cách sấy ở nhiệt độ thấp đó là sấy không sợ bị cháy, hạt vẫn thơm giòn và bảo quản được lâu. Nhược điểm là hạt trên cơ bản vẫn chưa chín, thời gian sấy lâu và mặc dù hạt ăn giòn thơm nhưng mùi vị không ngon bằng cách rang ở nhiệt độ cao. Với ưu nhược điểm của cách rang yến mạch ở nhiệt độ thấp, Mactech khuyên các bạn không nên rang sấy theo cách này vì một số lý do sau:
- Thứ nhất: hạt yến mạch rang ở nhiệt dộ dưới 100 độ C nên chưa chín, hạt chưa chín ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Các bạn vẫn nên ăn chín uống sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thứ hai: mùi vị của hạt mặc dù thơm, giòn nhưng ăn vẫn không ngon bằng rang ở nhiệt độ cao. Mà mùi vị hiện nay rất quan trọng nó tạo nên thương hiệu của sản phẩm cũng như cạnh tranh được với các sản phẩm khác trên thị trường. Do đó, bạn nên sấy ở nhiệt độ cao để có mùi vị thơm ngon nhất.
- Thứ 3: sấy ở nhiệt độ thấp mất nhiều thời gian hơn. Mà các bạn cũng biết mất nhiều thời gian có thể đi kèm với mất nhiều tiền bạc và công sức. Do đó, hãy sấy ở nhiệt độ phù hợp để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức của các bạn.
Rang sấy yến mạch ở nhiệt độ thấp để bảo quản được lâu
Với những thông tin trên, nếu bạn đang tìm hiểu về cách sấy hạt yến mạch ở nhiệt độ thấp thì có thể thử nghiên cứu áp dụng. Tuy nhiên, Mactech không khuyến khích các bạn sấy ở mức nhiệt độ này vì làm thế hạt yến mạch chưa được chín, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.