Rau má sấy bị mất màu là do đâu và hướng khắc phục thế nào


Rau má sấy khô để nghiền bột được khá nhiều cơ sở sản xuất. Quy trình làm khá đơn giản, rau mà sau khi sơ chế chỉ cần cho vào máy để sấy khô kiệt. Rau mà khi đã khô giòn được mang đi nghiền thành bột đóng túi để làm trà uống dần. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy rau má tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng rau má sấy bị mất màu, không giữ được màu xanh của rau như các sản phẩm bán ngoài thị trường, Về vấn đề này, có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Rau má sấy bị mất màu là do đâu và hướng khắc phục thế nào

Rau má sấy bị mất màu là do đâu

Rau má sấy bị mất màu là do đâu

Rau má khi cho vào máy sấy để sấy có thể bạn sẽ thấy rau sau khi sấy xong màu hơi nhợt nhạt, thậm chí nhiều lá còn bị chuyển sang màu nâu. Sua khi sấy khô nghiền bột thì bột cũng không có màu anh như các loại bột rau má bán ngoài thị trường mà có màu xỉn hơi xanh hoặc màu nâu xám nhìn khá mất thẩm mỹ. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

  • Do rau má sấy ở dải nhiệt độ cao: rau má hay các loại lá nếu sấy ở nhiệt độ cao thì chất diệp lục bên trong lá sẽ bị đổi màu thành màu nâu xám. Do vậy, các bạn sấy rau má bị mất màu thường do vấn đề nhiệt độ sấy quá cao.
  • Do rau má sấy ở dải nhiệt độ quá thấp: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì rau má bị mất màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp xem sao. Nhiệt độ sấy thấp quá rau má cũng bị mất màu. Nguyên nhân do rau má không khô được, lá bị úng nước và đổi màu.
  • Do các bạn hiểu sai vấn đề: rau má bán trên thị trường nếu là hàng sấy nguyên chất thì màu sẽ hơi bạc hơn một chút so với màu tự nhiên. Sau khi sấy khô màu không thể nào xanh hơn màu lá khi còn tươi được. Vì thế, nếu sấy rau má màu sắc không được đẹp như khi còn tươi là chuyện bình thường. Nếu bạn thắc mắc nhiều đơn vị sấy bột rau má bán trên thị trường có màu rất đẹp thì chắc chắn là họ có trộn bột phẩm màu để tăng màu cho sản phẩm chứ không phải nguyên bản rau má có màu xanh lét như vậy.

Xem thêm: Hoa cúc sấy màu bị nhạt

Rau má sấy bị mất màu là do đâu và hướng khắc phục thế nào

Rau má sấy bị mất màu là do đâu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân rau má sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi. Nếu vấn đề do nhiệt độ, các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 50 - 55 độ nếu dùng máy sấy nhiệt đối lưu và sấy ở nhiệt độ 40 - 45 độ nếu dùng máy sấy lạnh. Nếu so sánh hai phương pháp sấy thì sấy lạnh sẽ cho chất lượng sấy tốt hơn và giữ màu rau má xanh hơn sấy nhiệt.

Rau má sấy bị mất màu là do đâu và hướng khắc phục thế nào

Rau má sấy bị mất màu là do đâu

Kết luận

Nếu bạn sấy rau má gặp phải tình trạng rau má sấy bị mất màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 40 - 45 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 50 - 55 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu bạn thắc mắc tại sao màu bột rau má bán ngoài thị trường lại xanh tươi như lá còn tươi thì cái này là do các cơ sở sản xuất họ dùng phẩm màu chứ không có chuyện bột rau má sau khi nghiền xanh được như màu khi còn tươi.


Bài viết liên quan: