Rau má sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý


Nhiều bạn sấy thử rau má làm trà gặp tình trạng rau má sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao rau má sấy lâu khô.

Rau má sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Rau má sấy khô

Rau má sấy lâu khô là tại sao

Rau má sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại rau má và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô rau má sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Rau má lá nhỏ sẽ nhanh khô hơn loại lá lớn. Sấy nhiều rau má 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít rau má 1 lần. Máy sấy công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng rau má sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại rau má cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp rau má lâu khô hơn: thông thường sấy rau má các bạn có thể để nhiệt độ sấy 50 - 55 độ khi dùng máy sấy khô nông sản thông thường. Còn nếu dùng máy sấy sử dung phương pháp sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 40 - 45 độ C để sấy rau má sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm rau má có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải rau má sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Rau má sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Rau má sấy lâu khô

Cách sấy cũng có thể làm rau má lâu khô: rau má sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng rau má vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều rau má vào sấy 1 lần thì rau má chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều cây chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước. Ví dụ một máy sấy nông sản 50kg của Mactech MSD500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Nhưng với rau má thì bạn chỉ nên sấy khoảng 20kg vì rau má nhẹ và chiếm nhiều thể tích, với mức sấy này rau má sẽ khô nhanh. Nếu bạn cho 30 - 40kg vào sấy 1 lần thì chắc chắn rau má sẽ lâu khô hơn không chỉ gấp đôi mà có thể còn không khô được.

Loại rau má lá to lá nhỏ cũng ảnh hưởng tới thời gian sấy: rau má có nhiều loại, với loại rau má lá nhỏ cây bé thời gian sấy sẽ nhanh, rau má lá to thân lớn sấy sẽ lâu khô hơn. Vì thế loại rau má cho vào sấy khác nhau thời gian khô cũng khác nhau.

Rau má sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Rau má sấy lâu khô

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy rau má, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy mini có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy rau má bằng máy sấy đông khô thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 30 - 35 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Rau má sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Rau má sấy lâu khô

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng rau má sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ lên đủ cao để đảm bảo hiệu suất sấy tốt. Nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 50 - 55 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 40 - 45 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với rau má.
  • Nếu vấn đề do loại rau má: vấn đề này không xử lý được, nếu bạn muốn sấy nhanh khô hơn thì nên sấy rau má với lượng ít hơn hoặc tăng nhiệt độ lên.
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác mà thôi.

Rau má sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Rau má sấy lâu khô

Kết luận

Rau má sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại rau má và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 55- 55 độ C để sấy là rau má sẽ nhanh khô. Khi cho rau má vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 40% trọng lượng tối đã của máy. Về loại rau má thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: