Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao và khắc phục như thế nào


Hoa cúc là mặt hàng được sấy rất nhiều để làm trà hoa cúc. Khi bán trên thị trường, bạn sẽ thấy hoa cúc có màu khá bắt mắt và vẫn giữ được màu sắc ban đầu của hoa. Tuy nhiên, một số bạn sấy hoa cúc bằng máy sấy lạnh thắc mắc về vấn đề hoa cúc sấy màu bị nhạt hơn so với màu tự nhiên là tại sao và khắc phục như thế nào. Trường hợp này thực ra nguyên nhân và cách xử lý cũng rất đơn giản thôi.

Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao và khắc phục như thế nào

Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao

Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao

Hoa cúc khi sấy bằng máy sấy lạnh, sau khi sấy khô bạn sẽ thấy màu của hoa cúc bị nhạt hơn so với bình thường. Màu nhạt hơn ở đây là kiểu giống như màu bị bạc đi một chút chứ không phải kiểu bị mất màu. Tình trạng này nếu bạn sấy lạnh hay sấy nhiệt ở nhiệt độ khoảng 40 - 45 độ trở xuống đều sẽ bị bạc màu như vậy. Còn về nguyên nhân thì do bản thân hoa sau khi khô màu sẽ không giữ được tươi như ban đầu, chuyện này là rất bình thường chứ không có gì bất thường cả.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao trà hoa cúc bán trên thị trường lại có màu sắc đẹp và rất tươi trong khi họ cũng sấy khô. Sở dĩ hoa cúc khô có màu sắc tươi, thậm chí hơi đậm hơn so với màu hoa cúc ban đầu là do cách sấy. Khi sấy hoa cúc ở nhiệt độ vào khoảng 55 - 65 độ C thì màu của hoa sẽ sẫm hơn ban đầu. Trong nhiều trường hợp màu như vậy nhìn bắt mắt hơn và cũng đẹp hơn so với sấy ở nhiệt độ thấp. Bù lại, sấy ở nhiệt độ cao hơn hoa sẽ bị mất nhiều tinh dầu hơn, không thơm được bằng hoa sấy ở nhiệt độ thấp.

Xem thêm: Máy sấy hoa cúc tự động

Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao và khắc phục như thế nào

Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao

Khắc phục như thế nào

Sau khi đã biết nguyên nhân như trên thì rõ ràng là không có cách khắc phục. Nếu bạn muốn sấy cho chất lượng của hoa tốt, giữ màu đẹp, giữ mùi thơm của hoa và giữ được dược tính trong hoa thì bạn hãy cứ sấy như trước đây là tốt nhất. Tức là bạn chỉ cần sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ C trở xuống hoa sẽ cho chất lượng tốt. Mặc dù cánh hoa nhìn hơi bạc màu so với ban đầu nhưng màu vẫn đẹp và tự nhiên.

Nếu bạn muốn màu sắc của hoa sau khi sấy khô đẹp thì bạn nên dùng các loại máy sấy nhiệt nông sản để sấy. Chỉ cần sấy ở nhiệt độ 55 - 65 độ C thì hoa sẽ khô rất nhanh, màu sắc của hoa cũng lên đậm, đẹp như nhiều đơn vị bán trà hoa trên thị trường.

Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao và khắc phục như thế nào

Hoa cúc sấy màu bị nhạt là tại sao

Kết luận

Hoa cúc sấy màu bị nhạt so với khi còn tươi là hết sức bình thường. Nếu bạn so sánh với những loại trà hoa cúc được bán trên thị trường có màu tươi và đậm hơn thì đó là do họ sấy nhiệt ở nhiệt độ cao 55- 65 độ C. Còn nếu bạn sấy ở nhiệt độ thấp dưới 50 độ C thì màu sẽ không được như vậy mà hơi nhạt hơn. Bù lại, khi sấy ở nhiệt độ thấp hoa cúc sẽ giữ được mùi thơm hơn, giữ được dược tính tốt hơn.


Bài viết liên quan: