Sấy chín và sấy chín giòn là gì? Sấy chín có phải sấy khô không


Nhiều loại máy sấy hiện nay có quảng cáo là sấy được chín và sấy được chín giòn các loại hạt. Vậy bạn có biết sấy chín và sấy chín giòn là gì không? Hãy cùng Mactech xem và phân biệt giữa sấy chín, sấy chín giòn và sấy khô để tránh bị nhầm lẫn khi chọn mua máy.

Sấy chín và sấy chín giòn là gì? Sấy chín có phải sấy khô không

Sấy chín và sấy chín giòn là gì

Nhiều loại máy sấy quảng cáo có thể sấy chín, sấy chín giòn sản phẩm. Nếu là sấy chín tức là sấy ở nhiệt độ từ 100 độ C trở lên, ở nhiệt độ này thực phẩm mới có thể được coi là chín. Nếu nhiệt độ dưới 100 độ C thì chưa gọi là chín.

Còn về sấy chín giòn, khi các bạn nói sấy chín giòn thường chỉ áp dụng cho các loại hạt. Khi sấy hạt ở nhiệt độ cao, hạt sẽ chín giòn giống như khi các bạn rang trên chảo. Vậy nên sấy chín giòn có thể hiểu là rang chín.

Sấy chín và sấy chín giòn là gì? Sấy chín có phải sấy khô không

Sấy chín và sấy chín giòn là gì

Sấy chín có phải sấy khô không

Nhiều bạn đang muốn mua máy sấy đa năng và được giới thiệu máy sấy chín, sấy giòn, sấy khô 3 trong 1. Nhưng có một số khái niệm nhiều bạn vẫn bị nhầm lẫn giữa sấy chín, sấy chín giòn và sấy khô. Nếu không phân  biệt rõ các bạn có thể bị nhầm lẫn dẫn đến mua máy không đúng nhu cầu. Điểm khác nhau giữa 3 kiểu sấy cũng rất dễ phân biệt:

Sấy khô: sấy cho sản phẩm khô hết nước hoặc gần hết nước bên trong. Khi sấy khô tùy loại sản phẩm sấy mà nhiệt độ sấy có thể khác nhau. Tuy nhiên nhiệt độ sấy khô thường chỉ vào khoảng 60 - 70 độ, nếu sấy nhiệt độ cao một số loại nông sản sẽ giống như bị hấp và chất lượng sấy bị ảnh hưởng.

Sấy chín: sấy chín là sấy ở nhiệt độ từ 100 độ C trở lên. Sản phẩm cần sấy sẽ chín và có thể ăn được luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ bạn cho một miếng thịt tươi vào trong máy sấy và sấy ở nhiệt độ 100 độ C đến khi miếng thịt đó chín thì có thể mang ra ăn. Sấy chín cũng có thể hiểu là nấu chín thực phẩm.

Sấy chín giòn: sấy chín giòn cũng là sấy chín nhưng áp dụng cho các loại hạt. Khi các loại hạt đã khô cho vào sấy ở nhiệt độ cao trên 100 độ C hạt sẽ chín và ăn giòn rụm.

Sấy chín và sấy chín giòn là gì? Sấy chín có phải sấy khô không

Sấy chín và sấy chín giòn là gì

Như vậy, có thể thấy rằng sấy chín khác sấy khô. Sấy chín phải sấy ở nhiệt độ cao từ 100 độ C trở lên, còn sấy khô thường sấy ở nhiệt độ dưới 100 độ C. Khi bạn mua máy sấy chín thực phẩm, bạn có thể dùng máy đó để sấy khô ở nhiệt độ thấp và cũng có thể tăng nhiệt độ sấy lên cao để sấy chín thực phẩm bên trong.


Bài viết liên quan: