Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay, ưu nhược điểm của từng loại


Các phương pháp sấy khô thực phẩm hiện nay phổ biến gồm có 3 cách là phơi khô tự nhiên, sấy nhiệt bằng phương pháp thủ công và sấy bằng máy sấy. Ba cách này đều được các hộ sản xuất kinh doanh sử dụng rất phổ biến, tùy vào từng mặt hàng mà sẽ có cách sấy khô thực phẩm phù hợp nhất. Sau đây là ưu nhược điểm của ba phương pháp sấy khô vừa nêu trên các bạn có thể tham khảo để chọn được cách sấy khô phù hợp nhất.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

1. Sấy khô thực phẩm bằng cách phơi khô tự nhiên

Phương pháp phơi khô tự nhiên chắc ai cũng biết đến vì đây là cách ít tốn chi phí nhất mà cũng có hiệu quả làm khô rất tốt. Không chỉ vậy, phương pháp này gần như có thể áp dụng ở mọi nơi đối với hầu hết các loại thực phẩm. Điều kiện tốt nhất để sấy khô bằng phương pháp này là khi trời có nắng vừa phải và không khí hanh khô (mùa thu).

Ưu điểm: phương pháp sấy khô này có ưu điểm nổi trội là tiết kiệm chi phí và hầu như nơi nào cũng có thể sấy được.

Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại thực phẩm cần sấy chín không sử dụng được phương pháp này.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

2. Sấy khô thực phẩm bằng cách sấy nhiệt thủ công

Sấy nhiệt thủ công là phương pháp sấy bằng cách hong khô trên bếp than hoặc sấy gián tiếp bằng cách rang trong chảo để nhỏ lửa. Cách sấy thủ công này thường được kết hợp với cách phơi nắng ở trên để phòng ngừa những lúc thời tiết thất thường thực phẩm không thể khô được.

Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thời gian sấy khô nhanh hơn so với phơi nắng và có thể chủ động thực hiện được bất kể ngày đêm.

Nhược điểm: tốn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nắng và khó sấy khô được với số lượng lớn vì cần nhiều nhân công trong quá trình sấy.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

3. Sấy khô thực phẩm bằng máy sấy

Phương pháp này sử dụng các loại máy sấy thực phẩm chuyên dụng để sấy khô. Các loại máy sấy thực phẩm này sử dụng điện năng và công nghệ sấy tiên tiến nên mọi quy trình sấy thường được tự động hóa.  Sử dụng máy sấy chuyên dụng sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn so với phương pháp phơi nắng và sấy thủ công.

Ưu điểm: thời gian sấy nhanh, sấy được mọi lúc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy sấy chuyên dụng mọi quy trình sấy được tự động hóa nên cần ít nhân công trong quá trình vận hành.

Nhược điểm: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sấy. Một nhược điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bằng máy sấy đó là khi mất điện thì sẽ không thể sấy được. Cho dù chạy máy phát điện thường cũng không được vì công suất tiêu thụ của máy sấy tương đối lớn.

Các phương pháp sấy khô thực phẩm

Sấy khô thực phẩm, nên chọn phương pháp nào

Theo nhu cầu của người tiêu dùng ngay một tăng, việc sấy khô thực phẩm không chỉ cần đáp ứng được chất lượng mà còn cần đáp ứng được mẫu mã. Vì vậy, tùy vào từng loại thực phẩm mà các hộ kinh doanh hay cơ sở sản xuất cần chọn được một phương pháp sấy khô phù hợp nhất. Nếu có diện tích rộng và điều kiện thời tiết nắng nhiều thì phơi khô là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất. Nếu sản phẩm cần mẫu mã đẹp và đảm bảo chất lượng tốt thì nên cân nhắc chọn cách dùng máy sấy sẽ tối ưu hơn.

Nếu các bạn có thắc mắc về các thông số để sấy khô thực phẩm bằng máy sấy, hãy gọi về Mactech theo hotline 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: