Nhiều bạn thắc mắc tại sao nho khô nguyên cành thường bán có giá cao hơn so khô thông thường. Bên cạnh đó, nho khô thông thường cũng không sấy nguyên cành mà đều tách quả ra để sấy. Vậy sấy nho khô nguyên cành khác gì sấy nho khô thông thường, hãy cũng Mactech tìm hiểu ngay vấn đề này để hiểu lý do tại sao nhé.
Sấy nho khô nguyên cành khác gì sấy nho khô thông thường
Nho khô nguyên cành bán trên thị trường hầu hết đều được quảng cáo là hàng cao cấp nhập khẩu. Một số ít đơn vị bán nho kho trong nước sấy nguyên cành nhưng giá thành thường cũng khá cao so với nho tách cành. Sự khác nhau giữa hai loại nho khô này nằm ở nhiều yếu tố từ cách sấy cho đến nguyên liệu sấy. Cụ thể như sau:
1. Khác biệt về nguyên liệu sấy
Nho sấy khô yêu cầu nho cho vào sấy phải là nho tươi, tuy nhiên nho chất lượng hơi kém chút vẫn được các cơ sở làm nho khô cho vào sấy. Trước khi cho vào sấy nho sẽ được xử lý qua, có thể được ngâm đường hoặc sấy qua rồi ngâm đường để nho không bị chua. Sau khi sấy xong bạn sẽ thấy nho ăn ngọt như nhau luôn.
Ngược lại, nho sấy nguyên cành thường là loại nho ngon, ăn có vị ngọt thanh hoặc hơi chua nhẹ nhưng vẫn ngọt. Nho chỉ cần rửa sạch, để nguyên cả chùm (nguyên cành) rồi cho vào sấy, không cần tẩm dường. Sau khi sấy xong nho ăn vẫn ngọt thanh nhưng sẽ có vị chua hoặc chát của quả nho chứ không ngọt lịm như nho giá rẻ. Loại nho để sấy nguyên cành phải là nho tươi vì nho để lâu quả sẽ bị rụng khỏi cành trong quá trình sấy.
Sấy nho khô nguyên cành khác gì sấy nho khô thông thường
2. Khác biệt về chất lượng
Với nguyên liệu và cách sấy vừa nói ở trên thì rõ ràng nho khô nguyên cành thường sẽ cho chất lượng tốt hơn nho tách quả. Nói như vậy không có nghĩa là nho tách quả không chất lượng, nếu bạn mua nho khô cao cấp thì nho nguyên cành hay nho tách cành đều chất lượng như nhau.
3. Khác biệt về thời gian, chi phí sấy
Nếu bạn nào từng sấy nho sẽ thấy nho tách cành trải đều trên khay sấy sẽ nhanh khô hơn nho nguyên cành. Mà việc sấy nhanh khô hơn cũng đi kèm với chi phí sấy thấp hơn, từ đó có giá bán cũng rẻ hơn.
4. Khác biệt về nguồn gốc xuất xứ
Nho khô có nhiều loại được bán trên thị trường, các loại nho khô nguyên cành thường là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada hoặc nho nguyên cành Ninh Thuận do các cơ sở Việt Nam sản xuất. Còn nho khô tách cành cũng có hàng nhập khẩu nhưng giá thành rẻ hơn nho nguyên cành và chủ yếu là hàng giá rẻ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (Việt Nam, Trung Quốc).
Sấy nho khô nguyên cành khác gì sấy nho khô thông thường
Nên mua nho khô loại nào
Nếu các bạn thăc mắc là nên mua nho khô loại nào thì rõ ràng nho nguyên cành ăn sẽ chất lượng hơn, nhưng không có nghĩa là nho tách cành không ngon bằng. Điều quan trọng là bạn nên mua nho khô từ các cơ sở phân phối, sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng của nho.