Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao


Chào các bạn, rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề làm nho khô như thế nào thì ngon được như mua ngoài tiệm. Vấn đề này liên quan đến bí quyết của từng cơ sở sản xuất nên rất khó nói. Tuy nhiên, để làm nho khô ngon, hiệu quả cao thì cũng không khó. Trong bài viết này Mactech sẽ hướng dẫn cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao, nho ngon không kém nho mua ngoài tiệm.

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy nho khô

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech

Trước khi đi chi tiết về cách sấy nho khô, Mactech sẽ nói qua các công đoạn để các bạn có cái nhìn tổng quát, sau đó mới đi vào từng bước cùng vài lưu ý để sấy nho cho hiệu quả cao. 

Để sấy nho khô các bạn cần xác định sấy nho nguyên cành (sấy cả chùm nho) hay sấy nho rời tách cành. Nho nguyên cành phải là nho tươi nếu không bạn sấy xong nho sẽ rụng hết (>_<). Nếu bạn sấy nho tách cành thì chỉ cần quả nho còn tươi là được. Khi cho vào sấy, bạn cần cài nhiệt độ phù hợp để nho nhanh khô, nếu nho lâu khô quá có thể khiến nho bị hỏng, lên men. Khi nho đã khô, bạn chỉ cần bảo quản trong túi nilon kín là có thể để được khá lâu. Cụ thể về các bước sấy nho như sau:

Bước 1: Chọn nho

Trên cơ bản, chọn nho các bạn cần chọn nho phải còn tươi thì chất lượng sau khi sấy mới đảm bảo. Tuy nhiên, nếu bạn sấy nho tách cành thì chỉ cần đảm bảo quả nho còn tươi không bị héo là được. Nhưng nếu làm nho sấy nguyên cành thì bạn phải chọn nho mà cành cũng phải còn tươi, nếu cành nho mà khô thì sau khi sấy nho sẽ rụng hết.

Một điểm cần lưu ý nữa là nho khi tươi vị thế nào thì khi sấy xong vị sẽ đậm hơn. Nho cho vào sấy mà chua chua thì khi sấy xong chắc không ăn nổi đâu. Vậy nên bạn hãy chọn loại nho ngọt hoặc hơi chua một chút thôi là tốt nhất.

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy

Bước 2: Sơ chế

Sơ chế nho khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch nho, có thể ngâm trong nước muối một lúc để loại bỏ hết các côn trùng hay hạn chế vi khuẩn bám trên quả nho. Sau khi rửa xong để ráo nước là có thể cho vào sấy ngay.

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy

Bước 3: Cho nho vào máy sấy

Khi cho nho vào máy sấy, nếu để cả cành thì bạn nên để nho gần sát nhau để nho nhanh khô hơn, nếu bạn tách quả thì không nên cho nhiều quá cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian sấy nho.

Sau khi cho nho vào trong máy sấy, bạn cài đặt nhiệt độ sấy 80 - 90 độ C và sấy trong khoảng 30 - 60 phút để lớp vỏ bên ngoài của quả nho nhũn ra. Lớp vỏ này có khả năng giữ nước rất tốt nên nếu bạn không làm vậy thì sấy bình thường mấy ngày nho vẫn chưa khô được. Khi lớp vỏ nho bên ngoài đã mất khả năng giữ nước, bạn giảm nhiệt độ xuống 65 - 70 độ C để sấy trong khoảng 15 - 17 tiếng là nho sẽ khô.

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh để sấy nho, bạn không thể tăng nhiệt độ lên quá cao được do máy sấy lạnh hạn chế nhiệt độ cao nhất chỉ khoảng 50 độ C. Để làm nhũn lớp vỏ nho, trong công đoạn sơ chế bạn hãy cho nho vào hấp hoặc luộc qua trong khoảng 5 phút rồi cho vào sấy. Khi dùng máy sấy lạnh thì bạn cài nhiệt độ sấy 45 - 50 độ C và sấy trong khoảng 20 - 24 tiếng sẽ khô.

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy

Bước 4: Kiểm tra và bảo quản

Khi nho đã khô, bạn hãy kiểm tra bằng cách dùng tay bóp nhẹ quả nho, khi thấy nho dẻo, không có nước dính tay thì nho đã đủ độ khô. Lúc này bạn hãy cho nho vào trong túi kín để bảo quản.

Cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech cho hiệu quả cao

Nho khô

Những lưu ý nhỏ

  • Nho khô giá rẻ bạn mua ngoài thị trường thấy ăn rất ngọt, đó là khi sấy nho họ có ướp đường nên nho ăn mới ngọt đều như vậy.
  • Nho cho vào sấy mà chua thì sấy xong ăn càng chua. Ngược lại, nho cho vào sấy ngọt thì sấy khô ăn nho càng ngọt.
  • Thời gian sấy nho có thể dài ngắn phụ thuộc vào nhiệt độ và độ to nhỏ của quả nho.

Với cách sấy nho khô sử dụng máy sấy Mactech vừa nêu trên, chúc các bạn có thể tự làm nho khô thành công tại nhà.

 


Bài viết liên quan: