Sấy thịt bò gác bếp bằng máy sấy, có nên hun khói vào máy hay không


Chắc các bạn từng nghe về món thịt trâu gác bếp rồi đúng không, đây là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc với mùi vị ngon cực kỳ đặc trưng. Hiện nay vẫn có những đơn vị làm thịt trâu gác bếp nhưng cũng có những đơn vị làm thịt bò gác bếp. Khi làm thịt gác bếp thì thường sẽ không gác bếp theo đúng nghĩa đen mà khi sấy sẽ hun khói vào giúp miếng thịt có mùi vị gác bếp đặc trưng. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn về việc sấy thịt bò gác bếp bằng máy sấy nhiệt như thế nào và có nên hun khói vào máy hay không.

Sấy thịt bò gác bếp bằng máy sấy, có nên hun khói vào máy hay không

Sấy thịt bò gác bếp bằng máy sấy

Để sấy thịt bò gác bếp thường có 3 cách làm, cách thứ nhất là làm theo đúng cách mà nhưng người dân Tây Bắc làm thủ công, thịt trâu thịt bò sẽ được gác bếp theo đúng nghĩa đen và thịt sẽ được khô dần cùng mùi khói bếp đặc trưng. Cách thứ hai là làm thịt bò gác bếp bằng máy sấy, thịt sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được cho vào máy sấy để sấy khô, sau khi thịt khô thì có thể hun khói để tạo mùi vị đặc trưng cho món thịt gác bếp. Cách cuối cùng cũng là dùng máy sấy để sấy khô thịt nhưng trong quá trình sấy sẽ hun khói trực tiếp vào trong máy giúp thịt trong qusa trình khô sẽ ám mùi khói.

Xem thêm: máy sấy thịt bò khô cỡ nhỏ

Với 3 cách làm như trên thì thường món thịt bò gác bếp làm thủ công sẽ không được bán rộng rãi vì số lượng ít chủ yếu người dân làm để ăn. Thịt bò sấy dạng gác bếp được bán rộng rãi hơn và cũng có thể làm số lượng lớn phục vụ nhu cầu thị trường. Nếu bạn muốn làm món này thì cũng có thể làm tại nhà được chỉ cần có máy sấy và dụng cụ để hun khói. Vấn đề đặt ra là có nên hun khói trực tiếp vào trong máy sấy hay không và tại sao lại làm như vậy.

Sấy thịt bò gác bếp bằng máy sấy, có nên hun khói vào máy hay không

Có nên hun khói vào máy sấy hay không

Để làm món thịt bò gác bếp thì hun khói là công đoạn không thể thiếu giúp tạo mùi vị giống như thịt gác bếp Tây Bắc. Như vừa nói ở trên, có 2 cách để làm thịt bò gác bếp bằng máy sấy, một cách là dẫn khói vào máy khi đang sấy khô thịt bò và cách thứ hai là sấy khô thịt rồi sau đó xông khói. Trước đây thường thì mọi người vẫn làm theo cách đó là dẫn khói vào trong máy sấy khi máy hoạt động để thịt bò vừa khô vừa có mùi khói. Tuy nhiên, hiện nay mọi người làm thịt bò gác bếp thường sẽ sấy thịt khô sau đó mang ra để xông khói riêng. Vì sao có sự thay đổi như vậy?

Có 2 nguyên nhân khiến người làm thịt bò gác bếp thay đổi cách xông khói có thể kể ra như sau:

  • Khi dẫn khói vào trong máy sấy sẽ khiến thịt bò có mùi khói ngay khi chưa khô. Khi đã khô thì thịt sẽ có mùi vị ngon hơn và giống với thịt bò gác bếp làm theo cách thủ công. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến các linh kiện trong máy bị nhiễm khói và nhanh hỏng hơn. Việc thay thế linh kiện so với hiệu quả sấy không cao nên người làm thịt bò gác bếp không hun khói vào trong máy nữa.
  • Việc dẫn khói vào trong máy sấy và hun khói ở bên ngoài thực ra mùi vị cũng không chênh lệch nhau nhiều. Do đó, nếu tính chung về chi phí cũng như cách làm thì hun khói bên ngoài vẫn tốt hơn.

Sấy thịt bò gác bếp bằng máy sấy, có nên hun khói vào máy hay không

Với 2 nguyên nhân trên, có thể thấy việc làm thịt bò gác bếp hiện nay vẫn có khách hàng làm theo dạng hun khói trực tiếp vào máy nhưng hầu như mọi người đều chuyển qua làm thịt bò gác bếp bằng cách hun khói ngoài. Nếu bạn đang muốn làm thịt bò gác bếp bằng máy sấy thì có thể cân nhắc hai cách làm trên để đưa ra phương án tối ưu khi thực hiện.


Bài viết liên quan: