So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy, loại nào tốt hơn


Nếu bạn muốn làm bột ngũ cốc thì đậu đen sẽ là một trong những loại ngũ cốc phổ biến rất bổ dưỡng để nghiền bột. Cách làm bột đậu đen cũng khá đơn giản, đậu đen khô được mang đi rang cho chín giòn sau đó nghiền thành bột. Về cách rang thì cũng có hai cách là rang tay và rang máy. Trong bài viết này, Mactech sẽ so sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy để các bạn có đánh giá công tâm nhất xem loại nào tốt hơn, ngon hơn, chất lượng hơn.

So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy, loại nào tốt hơn

So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy

So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy

Đậu đen rang tay và đậu đen rang máy đều giúp đậu đen chín giòn có thể dùng để nghiền bột đậu đen. Vậy sự giống và khác nhau giữa đậu đen rang máy và đậu đen rang thủ công là gì?

Giống nhau

  • Đậu đen rang máy hay rang tay đều giúp đậu đen chín giòn thơm ngon.
  • Đậu đen sau khi rang đều có thể dùng để nghiền bột.

Khác nhau

  • Quy mô sản xuất: đậu đen rang máy có thể sản xuất được ở quy mô lớn trong khi đó đậu đen rang thủ công khó sản xuất được với quy mô lớn.
  • Độ thơm ngon: đậu đen rang thủ công thường được đánh giá là thơm ngon hơn đậu đen rang máy. Điều này thực ra cũng không hoàn toàn đúng vì đậu đen rang máy cũng có thể rang được chín giòn thơm ngon như rang tay nhưng công đoạn có thể mất công hơn. 
  • Chất lượng: đậu đen rang máy thường cho chất lượng rất đồng đều giữa các mẻ rang, đậu đen rang tay nếu sản xuất số lượng lớn đôi khi chất lượng sẽ không được đồng đều.
  • Thị hiếu: nếu nói đến thị hiếu của ngươi tiêu dùng thì rõ ràng ai cũng thích đồ làm thủ công hơn là đồ làm công nghiệp. Cụ thể thì đậu đen rang tay sẽ được ưa chuộng hơn đậu đen rang máy.
  • Vốn đầu tư: để rang máy các bạn cần chuẩn bị một máy rang sấy nhiệt độ cao, mỗi máy như vậy cũng khá đắt tiền và bạn sẽ tốn chi phí đầu tư ban đầu. Trong khi đó, nếu bạn làm ngũ cốc rang thủ công thì chỉ cần đầu tư một chiếc chảo lớn một chút là được. Chi phí đầu tư khi rang máy sẽ đắt hơn nhiều so với rang thủ công

So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy, loại nào tốt hơn

So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy

Loại nào ngon hơn

Như đã nói ở trên, về chất lượng nhiều người vẫn đánh giá rang tay ngon hơn rang máy. Đặc biệt ở một số loại nông sản được nhiều người yêu thích và ăn hàng ngày như đậu phộng, hạt điều, hạnh nhanh, yến mạch, vừng, .... đa số mọi người đều đánh giá rang tay ngon hơn. Còn thực tế thì rang máy cũng có thể ngon như rang tay, thậm chí nếu bạn không phải là một người thực sự sành ăn và có vị giác tốt thì có lẽ bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là sản phẩm rang máy và đâu là sản phẩm rang tay. Đối với hạt đậu đen, loại hạt này không ai rang để ăn như đậu phộng hay hạt điều cả mà chỉ dùng để nghiền bột, vậy nên nếu nghiền bột thì Mactech có thể khẳng định là rang tay hay rang máy cũng không khác gì nhau cả.

Xem thêm: Máy rang sấy hạt đậu đen Mactech

So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy, loại nào tốt hơn

So sánh đậu đen rang tay và đậu đen rang máy

Nên làm đậu đen rang tay hay rang máy

Với sự giống và khác nhau ở trên, nếu bạn đang tự hỏi nên làm đậu đen rang tay hay rang máy thì câu trả lời là còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn rang với số lượng không nhiều và muốn tiết kiệm chi phí thì nên rang tay. Nếu bạn muốn làm lâu dài và rang sấy với số lượng nhiều trong khi lại không đủ nhân công thì có thể cân nhắc dùng máy sấy chín. Trường hợp cuối cùng là nếu bạn muốn rang sấy hạt với số lượng nhiều để bán đại lý thì rất nên dùng máy rang sấy nhiệt độ cao.


Bài viết liên quan: