Thời gian sấy khô sấy chín hạt điều bằng máy sấy Mactech


Trong bài viết trước Mactech đã phân tích cho các bạn về nhiệt độ sấy hạt điều. Nếu sấy khô thì nhiệt độ sấy càng cao hạt điều khô càng nhanh nhưng tất nhiên nhiệt độ cao quá thì hạt điều sẽ chín mất. Còn về sấy chín hạt điều (rang bằng máy) thì có mức nhiệt độ khoảng 100 - 130 độ C, nhiệt độ sấy càng cao thì thời gian hạt điều chín càng nhanh và ngược lại. Vậy cụ thể thời gian sấy khô sấy chín hạt điều là bao lâu, hãy cùng mactech tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Thời gian sấy khô sấy chín hạt điều bằng máy sấy Mactech

Thời gian sấy khô sấy chín hạt điều

Thời gian sấy khô hạt điều

Hạt điều sau khi thu hoạch các bạn có thể tách vỏ, hong khô hoặc phơi khô. Sau khi khô các bạn có thể bảo quản hoặc mang đi rang, sấy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hạt điều khô nhanh hơn hoặc khi đang phơi mà gặp mưa thì có thể dùng máy để sấy khô hạt điều. Tùy vào tình trạng ban đầu của hạt điều mà thời gian sấy có thể nhanh chậm khác nhau. Nếu hạt điều tươi các bạn cho vào sấy thì nhiệt độ cài đặt ở mức 60 -70 độ C và thời gian sấy vào khoảng 15 - 25 tiếng sẽ khô. Đặt nhiệt độ ở mức 70 độ C thì các bạn sấy khoảng 15 tiếng sẽ khô, đặt nhiệt độ 60 độ C thì sấy 20 - 25 tiếng sẽ khô.

Thời gian sấy khô sấy chín hạt điều bằng máy sấy Mactech

Thời gian sấy khô sấy chín hạt điều

Thời gian sấy chín hạt điều

Để sấy chín hạt điều thì hạt điều cần phải sấy khô hoặc phơi khô trước rồi mới cho vào sấy chín. Nhiệt độ sấy chín hạt điều bằng máy sấy các bạn nên đặt nhiệt độ ở mức 100 - 130 độ C, thời gian sấy chín tùy vào mức nhiệt độ các bạn cài đặt mà sẽ chênh lệch nhau khoảng 5 - 15 phút:

  • Nhiệt độ sấy chín ở mức 100 độ C, thời gian sấy khoảng 60 - 65 phút
  • Nhiệt độ sấy chín ở mức 110 độ C, thời gian sấy khoảng 55 phút
  • Nhiệt độ sấy chín ở mức 120 độ C, thời gian sấy khoảng 45 phút
  • Nhiệt độ sấy chín ở mức 130 độ C, thời gian sấy khoảng 40 phút

Lưu ý là cũng có những đơn vị sấy hạt điều ở mức nhiệt độ dưới 100 độ, khi sấy như vậy hạt điều chưa được coi là chín. Nếu bạn sấy nhiệt độ dưới 100 độ tuy hạt điều chưa được gọi là chín nhưng vẫn thơm, ăn vẫn giòn. Nếu so với hạt điều sấy chín trên 100 độ C thì sấy ở mức dưới 100 độ C ăn sẽ không ngon bằng. Bù lại, sấy ở mức 90 độ C hạt điều sẽ lâu bị xuống dầu hơn, bảo quản được lâu hơn so với hạt điều sấy chín trên 100 độ C.

Thời gian sấy khô sấy chín hạt điều bằng máy sấy Mactech

Thời gian sấy chín hạt điều

Kết luận

Với các thông tin ở trên, thời gian sấy khô sấy chín hạt điều phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ sấy mà các bạn cài đặt. Nếu các bạn dùng các dòng máy sấy nhiệt độ cao của Mactech để sấy khô sấy chín hạt điều thì có thể cân nhắc mức nhiệt độ sấy khô 60 - 70 độ, thời gian sấy khô là 15 - 25 tiếng. Khi sấy chín thì đặt nhiệt độ sấy 100 - 130 độ C, thời gian sấy vào khoảng 40 - 65 phút.


Bài viết liên quan: