So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa | khác nhau ở đâu


Máy sấy thăng hoa là kiểu máy sấy hiện đại sử dụng công nghệ mới nhất hiện nay. Máy sấy nhiệt lại là dòng máy sấy đa năng được sử dụng phổ biến nhất có thể sấy gần như được tất cả mọi thứ. Vậy hai loại máy sấy này khác nhau ở đâu, hãy cùng Mactech Việt Nam so sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa để hiểu rõ hơn về hai loại máy sấy này nhé.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy thăng hoa và máy sấy nhiệt

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

1. So sánh về kích thước

Máy sấy thăng hoa là kiểu máy sấy hiện đại cần có hệ thống làm lạnh, cần có bơm hút chân không, buồng sấy cần làm kín và chịu được lực hút lớn mà không bị biến dạng, máy cũng cần hệ thống gia nhiệt, ... Còn máy sấy nhiệt chỉ cần động cơ hút thổi và bộ tạo nhiệt là xong. Chính vì thế, máy sấy thăng hoa thường có kích thước lớn hơn so với máy sấy nhiệt tương đối nhiều. Đồng thời máy sấy thăng hoa cũng có trọng lượng nặng hơn hẳn máy sấy nhiệt do có nhiều linh kiện, thiết bị đi kèm. Lấy ví dụ máy sấy thăng hoa 50kg có trọng lượng khoảng trên dưới 1 tấn, trong khi đó máy sấy nhiệt 50kg chỉ có trọng lượng khoảng trên dưới 150kg mà thôi.

2. So sánh về phương pháp sấy

Máy sấy nhiệt sử dụng phương pháp sấy nhiệt dùng nhiệt độ để tăng khả năng bay hơi của nước. Nước trong sản phẩm sấy được làm nóng sẽ bay hơi nhanh hơn, thoát ra khỏi sản phẩm sấy làm sản phẩm cần sấy khô dần. Phương pháp sấy khô này là kiểu sấy khô quen thuộc nhất và cũng được áp dụng cho hầu hết các sản phẩm sấy khô bán trên thị trường.

Máy sấy thăng hoa sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước để sấy khô. Nước trong sản phẩm cần sấy sẽ được làm đóng băng, buồng sấy cũng sẽ được hút chân không để tạo môi trường cho nước đá  thăng hoa. Nước đá thăng hoa sẽ chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí thoát ra khỏi sản phẩm sấy. Khi quá trình thăng hoa kết thúc, sản phẩm cần sấy cũng khô hoàn toàn.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

3. So sánh về chất lượng sấy

Chất lượng sấy khô được đánh giá qua nhiều yếu tố như tiết kiệm chi phí, thời gian sấy nhanh, sản phẩm sấy giữ được chất lượng tốt,... Nếu bỏ qua vấn đề chi phí sấy thì máy sấy nhiệt có chất lượng sấy không thể bằng được máy sấy thăng hoa. Do công nghệ sấy thăng hoa giúp sản phẩm sấy giữ được màu sắc, mùi vị, dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với sấy nhiệt. Nhưng chi phí sấy của máy sấy thăng hoa cao hơn nhiều so với máy sấy nhiệt nên nếu sản phẩm sấy có giá trị cao hoặc bán được với giá cao thì sấy thăng hoa tốt hơn và ngược lại.

4. So sánh về cách sử dụng máy sấy

Máy sấy nhiệt là dòng máy dân dụng phổ biến nhất, máy thường lắp đặt nguyên chiếc đấu điện là dùng được ngay. Còn máy sấy thăng hoa là một hệ thống khá phức tạp, máy cũng thường là nguyên chiếc nhưng khi sử dụng phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình các bước. Nếu bỏ qua một bước hoặc bị lỗi một bước nào đó cũng có thể khiến mẻ sấy bị hỏng.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

5. So sánh về thời gian sấy

Máy sấy nhiệt nổi tiếng là dòng máy dễ dùng và thời gian sấy nhanh. Những loại sản phẩm sấy mỏng chỉ cần sấy một vài tiếng là khô. Còn máy sấy thăng hoa cần sấy đúng quy trình thăng hoa và tất nhiên thời gian sấy ngắn nhất cũng phải mất đến 20 - 24 giờ.

6. So sánh về điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ của máy sấy thăng hoa khá lớn thường gấp 10 lần so với máy sấy nhiệt. Ví dụ máy sấy nhiệt loại 20kg công suất chỉ 1 kW/h. Trong khi đó máy sấy thăng hoa 20kg công suất lên đến 10 kW/h.

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

7. So sánh về giá thành

Giá thành của máy sấy thăng hoa và máy sấy nhiệt chênh lệch nhau khá nhiều. Máy sấy thăng hoa đắt gấp cả vài chục lần máy sấy nhiệt. Ví dụ như máy sấy nhiệt 10kg giá chỉ 8,5 triệu. Máy sấy thăng hoa 10kg giá khoảng 250 triệu, đắt gấp khoảng 27 lần máy sấy nhiệt. 

So sánh máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa

So sánh máy sấy thăng hoa và máy sấy nhiệt

Với các so sánh trên, có thể thấy rằng máy sấy nhiệt và máy sấy thăng hoa là hai dòng máy khác nhau rất nhiều từ kích thước, cân nặng, cấu tạo, cách thức sấy, thời gian sấy và cả giá thành của máy. Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy cao cấp hơn, cần nhiều bộ phận nên kích thước lớn hơn, cân nặng nhiều hơn, cấu tạo phức tạp hơn, thời gian sấy cao hơn, công suất điện lớn hơn và giá thành đắt hơn nhiều so với máy sấy nhiệt.


Bài viết liên quan: