Thanh long sấy dẻo, cách sấy và một vài lưu ý nhỏ khi sấy dẻo


Thanh long là một loại quả đặc sản ở Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều quốc gia. Ở các nước phát triển như Mỹ hay khu vực Châu Âu thì giá của thanh long khá cao, nhưng nếu xuất khẩu đi Trung Quốc thì giá bán thanh long lại không cao cho lắm. Tất nhiên, Trung Quốc là thị trường không quá khắt khe về vấn đề chất lượng nên số lượng thanh long xuất sang Trung Quốc rất lớn bù lại phần chênh lệch giá thành. Cho đến gần đây, vì ảnh hưởng từ dịch covid-19 và nhu cầu của thị trường Trung Quốc sụt giảm nên thanh long không xuất khẩu được nhiều dẫn đến việc nông dân được mùa mất giá. Nhiều hộ nông dân và các tiểu thương cũng đã nghĩ đến việc chế biến thanh long như làm bánh mì thanh long hay làm thanh long sấy dẻo để tiêu thụ trong nước. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết quy trình làm thanh long sấy dẻo và một vài lưu ý nhỏ khi sấy dẻo thanh long.

Thanh long sấy dẻo, cách sấy và một vài lưu ý nhỏ khi sấy dẻo

Thanh long sấy dẻo

Thanh long sấy dẻo là mặt hàng đang được bán khá phổ biến trên thị trường như một loại đồ ăn vặt. Thanh long sấy dẻo đươc làm từ cả thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, khi ăn thanh long sấy dẻo bạn sẽ thấy sản phẩm vẫn có mùi vị của thanh long, có độ ngọt tự nhiên và ăn không nhanh chán. 

Một điểm khá quan trọng của thanh long sấy dẻo là thường được làm bằng thanh long tự nhiên không hề thêm phụ gia nào khác. Chính vì đặc tính này nên ngày càng có nhiều người ưa chuộng thanh long sấy dẻo so với các loại hoa quả sấy giòn khác trên thị trường.

Thanh long sấy dẻo, cách sấy và một vài lưu ý nhỏ khi sấy dẻo

Cách làm thanh long sấy dẻo

Để làm thanh long sấy dẻo rất dễ, các bạn cần phải chuẩn bị một máy sấy hoa quả loại sấy nhiệt thông thường, hoặc nếu bạn muốn sấy cao cấp hơn thì có thể dùng máy sấy lạnh đa năng cũng được. Ngoài ra, bạn chỉ cần chuẩn bị thanh long để sấy là ok.

Đầu tiên, bạn cần sơ chế thanh long, hãy tách vỏ rồi thái thanh long thành từng lát mỏng khoảng 1- 2 cm. Xếp những lát mỏng này vào khay sấy sao cho các miếng thanh long không bị chồng lên nhau. Nếu xếp miếng thanh long bị chồng lên nhau thì phần tiếp xúc giữa 2 miếng thanh long thường sẽ lâu khô.

Thanh long sấy dẻo, cách sấy và một vài lưu ý nhỏ khi sấy dẻo

Cho khay sấy vào trong máy sấy và cài đặt thông số để sấy. Nếu dùng máy sấy nhiệt thì các bạn cài đặt nhiệt độ sấy 65 độ C và sấy trong thời gian khoảng 8 - 10 tiếng. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh thì cài đặt nhiệt độ 50 độ C sấy trong thời gian 12 - 15 tiếng. Trường hợp các bạn thái miếng thanh long mỏng thì thời gian sấy có thể rút ngắng 2 - 3 tiếng so với thời gian vừa nêu ở trên.

Sau khi sấy xong thanh long, bạn kiểm tra bằng cách bóp miếng thanh long bằng 2 ngón tay. Nếu thấy miếng thanh long không còn nước và không bị dính tay thì thanh long đã đủ độ khô dẻo. Lúc này bạn chỉ cần bỏ thanh long vào túi bóng kín hoặc hộp kín để bảo quản ăn dần.

Thanh long sấy dẻo, cách sấy và một vài lưu ý nhỏ khi sấy dẻo

Một vài lưu ý

  • Thanh long sấy khi khô sẽ vẫn dẻo nhưng các bạn không nên sấy khô quá mà chỉ cần sấy vừa đủ độ khô thì miếng thanh long sẽ dẻo và không bị cứng, ăn sẽ ngon hơn.
  • Thanh long nếu sấy ở nhiệt độ cao hơn thì sẽ nhanh khô hơn nhưng chất lượng thì không được ngon bằng sấy ở nhiệt độ 65 độ C. Vậy nên các bạn cân nhắc nếu muốn tăng nhiệt độ sấy cao hơn khi sấy thanh long.
  • Miếng thanh long càng mỏng thời gian sấy càng nhanh khô và ngược lại. Do đó bạn không nên thái miếng thanh long quá dày, chỉ nên thái miếng thanh long dày 1 - 2 cm là đủ.
  • Thanh long ngoài sấy dẻo tự nhiên thì có thể cho thêm phụ gia để tạo hương vị riêng cho miếng thanh long. Phần này thuộc về công thức và bí quyết riêng của từng cơ sở sản xuất nên các bạn tự tìm hiểu nhé.

Thanh long sấy dẻo, cách sấy và một vài lưu ý nhỏ khi sấy dẻo

Như vậy, thanh long sấy dẻo rất dễ làm và ăn cũng rất ngon. Nếu bạn có một chiếc máy sấy hoa quả thì có thể làm thanh long sấy dẻo tại nhà rất đơn giản. Còn nếu bạn không có máy sấy thì có thể thái thanh long thành lát mỏng rồi mang đi phơi khô cũng được. Tất nhiên, phơi khô còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết và quan trọng là thời gian phơi sẽ khá lâu phải mất từ 2 - 3 ngày trời nắng mới khô dẻo được.


Bài viết liên quan: