Thanh long sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này


Thanh long sấy dẻo là sản phẩm được bán khá phổ biến trên thị trường. Để làm thanh long sấy dẻo các bạn chỉ cần thái lát thanh long sau đó sấy cho khô là được. Nếu thích bạn có thể cho thêm phụ gia để thanh long sấy dẻo trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, một số bạn sấy thanh long thắc mắc một vấn đề là thanh long sấy lâu khô. Vấn đề này thường do chính các bạn sấy không đúng quy trình mà thôi. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao thanh long sấy lâu khô và hướng xử lý khi gặp tình trạng này.

Thanh long sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này

Thanh long sấy lâu khô

Thanh long sấy lâu khô do đâu

Như đã nói ở trên, sấy thanh long các bạn phải làm đúng quy trình sấy, cách sấy thì hiệu quả sấy mới tốt. Nếu bạn làm không đúng thì chắc chắn hiệu quả sấy không tốt và thanh long lâu khô. Các nguyên nhân chính khiến thanh long lâu khô có thể kể ra như:

  • Thái lát quá dày: thanh long thái lát càng dày sấy càng lâu khô, nếu thanh long thái lát quá dày thậm chí còn không khô được và bị hỏng ở bên trong.
  • Xếp chồng miếng thanh long: các miếng thanh long khi sấy nếu xếp chồng lên nhau sẽ bị tình trạng vị trí các miếng thanh long chồng lên nhau rất khó khô.
  • Sấy quá nhiều trong máy: mỗi máy sấy đều có khối lượng sấy tối đa, bạn đừng sấy vượt quá trọng lượng sấy tối đa vì khi đó hiệu suất sấy của máy sẽ không đảm bảo được. Tình trạng này dẫn đến sản phẩm sấy lâu khô.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: nhiệt độ sấy thấp thì sản phẩm sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, màu sắc đẹp hơn. Điều này đúng nhưng nếu nhiệt độ sấy quá thấp thì sẽ khiến thời gian khô kéo dài khiến thanh long sấy lâu khô.
  • Chưa mở lỗ thoát khí của máy sấy: các máy sấy nhiệt thường có lỗ thoát khí để máy đẩy không khí nóng ẩm bên trong ra. Với một số dòng máy bạn có thể điều chỉnh lỗ thoát khí này để tăng giảm lượng không khí bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, nếu đóng kín lỗ thoát khí này thì khí nóng ẩm không thoát được ra ngoài sẽ khiến sản phẩm sấy bên trong không khô được.

Thanh long sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này

Thanh long sấy lâu khô

Hướng xử lý 

Sau khi đã biết nguyên nhân rồi thì bạn có thể dễ dàng tìm được hướng xử lý rồi đúng không:

  • Thái lát quá dày: chỉ nên thái lát mỏng 1 - 2 cm.
  • Xếp chồng miếng thanh long: không xếp chồng các miếng thanh long lên nhau.
  • Sấy quá nhiều trong máy: sấy vừa đủ khối lượng mà máy cho phép.
  • Nhiệt độ sấy quá thấp: nên đặt nhiệt độ sấy 65 độ với máy sấy hoa quả sử dụng công nghệ sấy nhiệt, đặt nhiệt độ sấy 45 độ C với máy sấy lạnh sử dụng công nghệ sấy lạnh.
  • Chưa mở lỗ thoát khí của máy sấy: đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy sấy trước khi sử dụng. Điều chỉnh lỗ thoát khí của máy ở mức lớn khi mới sấy và có thể đóng bớt vào khi sản phẩm đã tương đối khô.

Thanh long sấy lâu khô, nguyên nhân & hướng xử lý tình trạng này

Thanh long sấy lâu khô

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân khiến thanh long sấy lâu khô, ngoài các nguyên nhân vừa kể trên như cách sấy, cách sơ chế thì cũng có một nguyên nhân khác đó là máy sấy thanh long có vấn đề. Trường hợp này các bạn vẫn nên thử áp dụng các bước khắc phục ở trên và hỏi lại nhà sản xuất máy sấy để được tư vấn kiểm tra máy cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: