Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng, một bộ phận rất quan trọng


Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng là một bộ phận rất quan trọng trong tất cả các dòng máy ấp trứng tự động. Cảm biến nhiệt độ giúp máy ấp trứng đo được chính xác nhiệt độ bên trong buồng ấp và có những điều chỉnh phù hợp theo đúng cài đặt của người dùng. Nếu cảm biến nhiệt độ bị lỗi, máy ấp sẽ hoạt động sai và có thể khiến trứng bị hỏng.

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng là gì?

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng là một linh kiện trong máy ấp trứng. Thiết bị này có thể đo được nhiệt độ bên trong buống ấp của máy ấp trứng sau đó gửi thông tin về cho mạch điều khiển máy ấp trứng. Nhiệt độ của cảm biến có thể đo được chính xác tới 0,1 độ C. Cảm biến nhiệt độ có rất nhiều hình dạng khác nhau, tùy vào từng loại máy và từng hãng sản xuất mà sẽ dùng những loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Ví dụ như các dòng máy ấp trứng mini của Mactech hiện đang dùng cảm biến nhiệt độ kép có thể đo được cả nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng ấp. Còn một số đơn vị khác lại dùng cảm biến nhiệt độ và cảm biến độ ẩm riêng.

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng

Một vài lưu ý quan trong về cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng

  • Cảm biến nhiệt độ trong máy có vị trí đặt khác nhau sẽ cho giá trị đo được khác nhau vì nhiệt độ trong buồng ấp thường không đồng đều ( bên trên nhiệt độ cao hơn bên dưới). Chính vì thế,, các hãng sản xuất máy ấp thường thử nghiệm để tìm được vị trí đăt cảm biến tối ưu nhất đảm bảo máy hoạt động chính xác nhất. Nếu bạn thay cảm biến hay cảm biến bị bung khỏi vị trí ban đầu, hãy cố gắng lắp lại đúng vi trí cũ để máy hoạt động được chính xác nhất.
  • Đặt đúng chiều cảm biến: cảm biến nhiệt độ của nhiều loại khác nhau. Có những loại chỉ cần đặt vào đúng vị trí là được. Tuy nhiên cũng có những loại cảm biến khi lắp phải lắp đúng chiều thì mới đo được nhiệt độ chính xác. Vì thế, trước khi lắp đặt cảm biến, nên kiểm tra kỹ nếu cảm biến có hay chiều (hai mặt) khác nhau.
  • Trong quá trình ấp, bụi bẩn hay lông gia cầm có thể bám vào đầu cảm biến khiến cảm biến không được chính xác. Vì thế, trước khi ấp nên kiểm tra và vệ sinh cảm biến nhiệt độ để đảm bảo cảm biến hoạt động một cách chính xác nhất.
  • Cảm biến bị hỏng: khi cảm biến nhiệt độ bị chập cháy hoặc bị lỗi sẽ khiến máy ấp hiển thị nhiệt độ không chính xác hoặc không hiển thị nhiệt độ được. Điều này đôi khi rất nguy hiểm vì cảm biến hỏng khiến nhiệt độ trong buồng ấp tăng cao sẽ làm cho trứng bị chết phôi. 
  • Nên sử dụng một hoặc hai nhiệt kế để bên trong buồng ấp để đo nhiệt độ thực trong buồng ấp. Nếu nhiệt độ hiển thị trên máy chênh lệch quá nhiều với nhiệt kế thì nên chú ý tìm ra nguyên nhân để khắc phục ngay.
  • Khi cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng bị hỏng, bạn nên liên hệ với nhà sản xuât để thay cảm biến. Không nên mua cảm biến bên ngoài để thay vì một số máy được thiết kế đồng bộ đôi khi chỉ nhận một loại cảm biến nhất định, các loại cảm biến khác nếu lắp vào sẽ hoạt động không sai hoặc mạch không nhận cảm biến.

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng

Giá cảm biến nhiệt độ bao nhiêu

Cảm biến nhiệt độ có nhiều loại với mức giá rất khác nhau. Cảm biến nhiệt độ loại rẻ chỉ vài chục ngàn cũng có, còn cảm biến nhiệt độ loại tốt hơn có giá vài trăm ngàn. Ví dụ như loại cảm biến kép nhiệt độ + độ ẩm dùng cho các dòng máy nhỏ của Mactech được bán lẻ với giá khoảng 250.000 đ. Còn giá cảm biến cho các dòng máy lớn hơn có thể lên đến 500.000 đ tùy loại. 

Với những giải thích trên, có thể thấy rằng cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng rất quan trọng. Vì thế, các bạn hay chú ý vệ sinh cảm biến trước khi ấp và thường xuyên so sánh nhiệt độ của nhiệt kế bên trong buồng ấp với nhiệt độ cảm biến để đảm bảo cảm biến luôn hoạt động tốt.

 


Bài viết liên quan: