Trứng gà ấp máy bao nhiêu ngày thì nở? Giải đáp từ Mactech Việt Nam


Trứng gà ấp máy bao nhiêu ngày thì nở là thắc mắc của khá nhiều người khi mới sử dụng máy ấp trứng. Đối với trứng gà, ngày nở chuẩn là 20 ngày, tuy nhiên khi ấp máy thì thời gian nở sẽ dao động trong khoảng 19 - 21 ngày. Thông thường, nếu ấp máy mà thời gian nở của trứng gà vào ngày thứ 20 vẫn là tốt nhất.

Trứng gà ấp máy bao nhiêu ngày thì nở? Giải đáp từ Mactech Việt Nam

Trứng gà ấp máy bao nhiêu ngày thì nở

Đối với trứng gà, ngày nở chuẩn là 20 ngày, khi ấp trứng bằng máy thì thời gian nở sẽ dao động trong khoảng 19 - 21 ngày. Nếu trứng nở trước ngày 19 là trứng nở sớm, trứng nở sau ngày 21 là trứng nở muộn. Trứng nở chuẩn vào ngày 20 thường sẽ cho chất lượng gà con tốt nhất, con khỏe mạnh không bị dị tật bẩm sinh.

Xử lý khi trứng nở sớm nở muộn để trứng nở chuẩn ngày hơn

Trong quá trình ấp trứng, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày trứng nở. Tuy nhiên, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến ngày nở chính là nhiệt độ ấp trứng gà. Mà nhiệ độ ảnh hưởng lên trứng cũng còn tùy thuộc vào từng loại trứng, trứng có kích thước to ấp cùng trứng có kích thước nhỏ hơn thì trứng to thường sẽ nở muộn hơn trứng nhỏ. Cũng có trường hợp trứng đều nhau nhưng ấp cùng lại có trứng nở sớm có trứng nở muộn. Điều này có thể do phôi khỏe, phôi yếu hay thậm chí là do vỏ trứng mỏng hay vỏ trứng dày. Nói chung, khi gặp phải trường hợp bất thường trứng nở sớm, nở muộn thì các bạn nên căn cứ vào ngày nở của trứng để xử lý cho chính xác giúp trứng nở chuẩn ngày hơn:

  • Nếu trứng nở trước ngày 19 tức là nở sớm, bạn hãy giảm nhiệt độ ấp 0,1 độ C để trứng nở chậm hơn.
  • Nếu trứng nở sau ngày 21 tức là nở muộn, bạn hãy tăng nhiệt độ lên 0,1 - 0,2 độ để giúp trứng nở tốt hơn. Kinh nghiệm ấp là nếu cuối ngày 20 mà trứng chưa có dấu hiệu nở thì nên tăng nhiệt lên 0,1 luôn chứ không cần đợi đến cuối ngày 21.

Như vậy, kết luận lại là trứng gà ấp máy sẽ nở trong khoảng 19 - 21 ngày. Nếu trứng nở sớm, nở muộn thì các bạn cần có hướng xử lý để trứng nở sát ngày hơn.


Bài viết liên quan: