Bồ câu ăn gạo được không? Nên cho ăn bao nhiêu gạo thì vừa


Máy ấp trứng bo câu - Có một số bạn thắc mắc vấn đề bồ câu ăn gạo được không và nếu cho ăn thì ăn bao nhiêu gạo là vừa. Trả lời câu hỏi này Mactech khẳng định với các bạn là bồ câu ăn gạo được và vẫn có rất nhiều người chăn nuôi hiện vẫn đang cho bồ câu ăn gạo. Còn về vấn đề cho ăn bao nhiêu gạo thì thường chỉ cho ăn khoảng 15 - 20% thức ăn là gạo còn 75 - 80% là các loại khác như ngô, cám viên, đậu xanh, đậu tương, đậu đen, ...

Bồ câu ăn gạo được không? Nên cho ăn bao nhiêu gạo thì vừa

Bồ câu ăn gạo được không

Bồ câu có thể ăn được hầu hết các loại ngũ cốc trong đó có thóc gạo. Nói luôn thóc là một trong những loại thức ăn mà bồ câu thích ăn ăn nhất. Còn gạo thì bồ câu ăn được và cũng khá thích ăn gạo.

Nên cho bồ câu ăn bao nhiêu gạo 

Theo công thức trộn thức ăn cho bồ câu thì thường người chăn nuôi chỉ trộn tỉ lệ thóc gạo vào khoảng 15 - 20% chứ không trộn nhiều mặc dù bồ câu khá thích ăn món này. Nguyên nhân việc trộn theo tỉ lệ này và chỉ nên cho bồ câu ăn khoảng 20% gạo trong khẩu phần ăn vì gạo không thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chim. Do đó, cần trộn thêm ngô, cám viên, đậu xanh, đậu đen, ... để chim phát triển tốt nhất.

Chú ý là bạn không nên cho chim bồ câu ăn mình gạo vì đã có một số trường hợp bồ câu ăn quá nhiều gạo sau khi uống nước thì gạo đó nở ra làm căng diều, bục diều. Vậy nên, chỉ cho bồ câu ăn gạo với tỉ lệ vừa phải chứ không nên cho ăn nhiều.

Nên cho bồ câu ăn gạo hay ăn thóc

Nhiều người chăn nuôi đã cho ra một kết luận rằng bồ câu thích ăn thóc hơn ăn gạo. Theo nhiều giải thích từ phía người chăn nuôi thì thóc tươi hơn gạo nên chim bồ câu thích ăn hơn. Cũng có ý kiến cho rằng thóc có lớp vỏ trấu giúp chim dễ tiêu hóa hơn nên chim thích ăn thóc hơn. Cho dù giải thích theo cách nào thì chim bồ câu có vẻ thích ăn thóc hơn là ăn gạo.

Kết luận lại, bồ câu ăn gạo được không thì chắc chắn câu trả lời là có nhưng không nên cho bồ câu ăn quá nhiều gạo mà chỉ nên cho ăn với lượng vừa phải bằng khoảng 20% khẩu phần ăn là hợp lý. 


Bài viết liên quan: