Sấy thăng hoa là gì? Sấy thăng hoa có dễ làm không?

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô là công nghệ sấy tiên tiến nhất hiện nay. Sấy thăng hoa giúp cho sản phẩm không chỉ giữ được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng mà còn giữ nguyên cấu trúc giúp sản phẩm có độ xốp, rất ngong khi sấy hoa quả.

Sấy thăng hoa là quá trình sấy mà sản phẩm sấy sẽ bị tách ẩm qua quá trình thăng hoa của nước. Quá trình thăng hoa của nước là nước từ thể rắn bốc hơi thành thể khí không qua thể lỏng. Vậy làm sao để nước bên trong sản phẩm chuyển thành thể rắn và bốc hơi thành  thể khí? 

Sấy thăng hoa có hai giai đoạn: Một là làm đông hai là tách ẩm.

Đầu tiên sản phẩm sấy được làm đông nhanh với nhiệt độ -40 đến -50 độ C trong vòng 3 phút. Các phân tử nước trong sản phẩm được hóa rắn gần như ngay lập tức với nhiệt độ cực thấp. Sau đó đưa sản phẩm sấy vào buồng hút chân không, Ở đây với môi trường chân không, nước được thăng hoa từ thể rắn sang thể khí nhưng chỉ 90% nước được rút ra bên ngoài sản phẩm. Vẫn còn 10% nước nên ta đưa sản phẩm sấy vào giai đoạn cuối là tách ẩm cuối cùng. Ở giai đoạn này sản phẩm được nâng nhiệt độ từ từ đến trên 0 độ C để độ ẩm lấy ra từ từ. Đến cuối quá trình sấy thăng hoa, độ ẩm bên trong sản phẩm đạt khoảng 1-4%.

quy trình sấy thăng hoa

Quy trình sấy thăng hoa

Những ưu điểm của công nghệ sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa giúp sản phẩm giữ màu, chất dinh dưỡng và hương vị tốt nhất trong các công nghệ sấy hiện nay.

Sấy thăng hoa giữ được cấu trúc sản phẩm nguyên như lúc tươi giúp sản phẩm có độ xốp, ăn ngon hơn.

Sấy thăng hoa giúp giảm thời gian sấy đáng kể so với phương pháp sấy thông thường.

Sấy thăng hoa phù hợp với tất cả các sản phẩm sấy.

Nhược điểm của công nghệ sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa giá thành cao, không phù hợp với gia đình và hộ kinh doanh vừa và nhỏ

Quy trình sấy thăng hoa phức tạp, vận hành khó cần đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao.