Ấp trứng bằng bóng đèn, tỉ lệ nở thực tế là bao nhiêu %


Có rất nhiều bạn từng làm máy ấp trứng tự chế. Sau nhiều lần thất bại cũng có hỏi Mactech để tư vấn và phân vân về tỉ lệ thực tế của việc ấp trứng bằng bóng đèn là bao nhiêu %. Việc làm máy ấp trứng tự chế Mactech đã hướng dẫn các bạn trong một số bài viết kèm theo những chú ý quan trọng. Còn về tỉ lệ nở thực tế của việc ấp trứng bằng bóng đèn vẫn có thể lên đến 95% thậm chí là 100% nếu chỉnh được nhiệt độ chuẩn.

Ấp trứng bằng bóng đèn, tỉ lệ nở thực tế là bao nhiêu %

Nguyên lý ấp trứng bằng bóng đèn

Nguyên lý ấp trứng bằng bóng đèn rất đơn giản đó là sử dụng nhiệt độ của bóng đèn để tạo nhiệt độ thuận lợi cho phôi trứng phát triển. Muốn làm được điều này các bạn cần chú ý nhiệt độ tại vị trí đặt trứng luôn phải đạt được nhiệt độ phù hợp. VÍ dụ trứng gà cần nhiệt độ khoảng 37,5 độ C, trứng bồ câu nhiệ độ khoảng 37,4 độ C, trứng chim cút vào khoảng 37,4 độ C. Tuy chỉ chênh lệch nhau 0,1 độ C nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn tới tỉ lệ nở của trứng.

Lấy ví dụ cụ thể cho các bạn hiểu hơn. Trứng gà ấp cần nhiệt độ theo từng gia đoạn là từ 37,3 - 37,8 độ C. Thời gian ấp trứng gà chuẩn là 20 ngày. Lấy nhiệt độ trung bình khi ấp trứng gà là 37,5 độ C. Như vậy tổng nhiệt lượng mà trứng gà nhận được để nở chuẩn khoảng 37,5 x 20 ngày = 750 độ. Chúng ta chỉ tính tạm như vậy để hiểu và làm ví dụ thôi nhé, thực tế tính tổng nhiệt lượng sẽ phải tính cách khác. Nếu nhiệt độ ấp các bạn không đảm bảo được trung bình 37,5 mà chỉ được 37,4 thì sau 20 ngày trứng sẽ nhận được 37,4 x 20 = 748 độ. Như vậy, sau 20 ngày trứng vẫn chưa đủ nhiệt để nở nên sẽ nở bị muộn hơn so với ngày chuẩn. Tương tự, nếu nhiệt độ cao hơn vào khoảng 37,6 độ C thì cuối ngày 19 thường trứng đã đủ nhiệt để nở và sẽ nở hơi sớm so với ngày chuẩn. Từ đây, có thể thấy việc chỉ chênh lệch 0,1 độ C nhưng thời gian nở đã bị thay đổi nên nhiệt độ để ấp trứng bằng bóng đèn càng chuẩn bao nhiêu thì tỉ lệ nở càng cao bấy nhiêu.

Ấp trứng bằng bóng đèn, tỉ lệ nở thực tế là bao nhiêu %

Tỉ lệ nở khi ấp trứng bằng bóng đèn

Thực tế, có rất nhiều bạn làm máy ấp trứng tự chế bằng bóng đèn cho tỉ lệ nở rất cao từ 95% thậm chí là 100%. Điều này là hoàn toàn có thật và nhiều bạn đã thành công. Tất nhiên, tỉ lệ những bạn thành công thì không nhiều mà tỉ lệ thất bại thường cao. Lý do thất bại 99% là do các bạn kiểm soát nhiệt trong buồng ấp không tốt dẫn đến tỉ lệ nở thấp. Chỉ cần chênh lệch 0,1 độ C nhưng ngày trứng nở đã có sự khác biệt tương đối. Vậy thì nhiệt độ nếu chênh lệch tới 0,2 hay 0,3 độ C thì tất nhiên thời gian nở sẽ quá dài hoặc quá ngắn. Nếu trứng nở quá sớm thường bị chết phôi kèm theo hiện tượng sùi nước vàng, con non còn lòng đỏ chưa phát triển hết. Nếu trứng nở muộn quá thường con non sẽ bị chết lưu trong trứng hoặc mổ vỏ những không đạp được ra và chết ngạt bên trong ... 

Ấp trứng bằng bóng đèn, tỉ lệ nở thực tế là bao nhiêu %

Với những giải thích trên, có thể nói rằng việc ấp trứng bằng bóng đèn không phải đơn giản. Nếu bạn không chế được nhiệt độ chuẩn thì tỉ lệ nở rất cao. Nếu bạn không điều chỉnh được nhiệt độ trong buồng ấp thì tỉ lệ nở rất thấp thậm chí là không nở được quả nào. Lời khuyên cho các bạn là nếu ấp ít thì cho ấp tự nhiên cũng rất tốt (hơi tốn công chăm mái). Còn nếu ấp nhiều thì bạn nên cân nhắc mua máy ấp trứng là tốt nhất để đảm bảo tỉ lệ nở cao.

Một số bài viết liên quan đến ấp trứng bằng bóng đèn:


Bài viết liên quan: