Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp dành cho người mới


Trong các bài viết trước Mactech đã giới thiệu cho các bạn về các loại máy ấp trứng trong đó có máy ấp trứng thùng xốp nên có nhiều bạn thắc mắc về kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp. Thực ra, kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp tương tự như cách ấp trứng thủ công bằng bóng đèn. Các bạn chỉ cần làm đúng các bước và đo nhiệt độ được chuẩn thì tỉ lệ nở của trứng sẽ rất cao. Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp cũng có các bước cơ bản như chọn trứng, làm buồng ấp bằng thùng xốp, cho trứng vào ấp đúng kỹ thuật, đảo trứng, soi trứng và xử lý khi trứng nở không bình thường.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp dành cho người mới

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp dành cho người mới

Kỹ thuật cơ bản khi ấp trứng bằng thùng xốp gồm 6 bước: chọn trứng, làm buồng ấp bằng thùng xốp, cho trứng vào ấp đúng kỹ thuật, đảo trứng, soi trứng và xử lý khi trứng nở không bình thường. Mỗi bước lại có yêu cầu khác nhau, các bạn cần chú ý đảm bảo yêu cầu ở mỗi bước để tỉ lệ nở cao nhất.

Bước 1: chọn trứng

Đối với các bạn ấp trứng bằng thùng xốp thường là các bạn chăn nuôi nhỏ lẻ. Với số lượng trứng không nhiều thì việc chọn trứng đôi khi không cần phải làm quá kỹ nhưng các bạn nên lưu ý dùng khăn mềm lau sạch bên ngoài vỏ trứng để tránh các mầm bệnh bám trên vỏ.

Bước 2: làm buồng ấp

Làm buồng ấp trứng bằng thùng xốp chính là làm một máy ấp trứng tự chế. Chi tiết về cách làm máy ấp trứng tự chế các bạn tham khảo trong các bài viết Cách làm máy ấp trứng tự chế của Mactech để biết rõ hơn nhé.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp dành cho người mới

Bước 3: cho trứng vào ấp

Sau khi đã làm xong một máy ấp trứng đảm bảo được các yếu tố cơ bản để ấp thì công đoạn tiếp theo là cho trứng vào ấp. Bạn hãy trải một lớp trấu dày ở trong thùng xốp và đặt trứng lên trên. Đặt trứng nghiêng một góc 30 độ và đầu to của quả trứng hướng lên trên.

Bước 4: đảo trứng

Trong quá trình ấp, các bạn cần phải đảo trứng để tránh phôi bị dính vỏ sẽ không phát triển được. Việc đảo trứng các bạn chỉ cần để trứng nghiêng 30 độ theo hướng ngược lại là được. Mỗi ngày cần đảo trứng 3 - 4 lần.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp dành cho người mới

Bước 5: soi trứng

Trong quá trình ấp, các bạn cần soi trứng vào ngày thứ 7 để kiểm tra sự phát triển của phôi và loại các trứng hỏng, trứng không phá triển. Để soi trứng các bạn chỉ cần dùng một đèn pin siêu sáng là được.

Xem thêm: Cách soi trứng gà và thời điểm thích hợp để soi trứng

Bước 6: xử lý khi trứng nở không bình thường

Thông thường, nếu ấp đúng kỹ thuật và đảm bảo nhiệt độ độ ẩm tốt thì sau 20 ngày ấp trứng sẽ nở. Tất nhiên, thực tế trứng sẽ nở không theo ý muốn của các bạn mà có trứng nở sớm, có trứng nở muộn, có trứng nở đẹp nhưng lại có trứng bị sát vỏ, sùi nước vàng ... Trong các trường hợp trứng gặp vấn đề không bình thường, nếu bạn xử lý tốt thì tỉ lệ nở vẫn rất cao:

  • Trứng khẻ mỏ nhưng bị sùi nước vàng, gà con bị chết bên trong. Nguyên nhân do quá nóng (thừa nhiệt), nên tìm cách hạ bớt nhiệt độ trong buồng ấp xuống một chút.
  • Trứng bị sát vỏ khi nở. Nguyên nhân do thiếu ẩm hoặc cũng có thể do thiếu nhiệt, có thể điều chỉnh tăng nhiệt độ lên một chút sẽ giúp gà nở ít bị sát vỏ hơn.
  • Trứng khẻ mỏ nhưng không đạp ra được, chết ngạt bên trong. Nguyên nhân có thể do phôi yếu hoặc do thiếu nhiệt, gà con thiếu nhiệt thường sẽ co lại và không đạp vỏ ra dẫn đến bị ngạt bên trong. Trường hợp này nên tăng nhiệt độ lên một chút là được.
  • Trứng nở sớm: nguyên nhân do thừa nhiệt nên phôi phát triển quá nhanh. Nếu phát hiện trứng nở sớm trước ngày 19 thì nên giảm bớt nhiệt độ trong buồng ấp để trứng nở đúng ngày hơn.
  • Nếu qua ngày 20 tới đầu ngày 21 mà chưa có dấu hiệu nở tức là trứng đã có thể bị nở muộn. Tình trạng nở muộn thường do thiếu nhiệt, hãy tăng nhiệt độ trong thùng xốp lên một chút trứng sẽ nở nhanh hơn.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp dành cho người mới

Như vậy, với những kỹ thuật ấp trứng gà bằng thùng xốp dành cho người mới, hi vọng các bạn sẽ có những mẻ ấp thành công và có thêm kinh nghiệm khi ấp trứng bằng thùng xốp. 


Bài viết liên quan: