Bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng, cần bảo dưỡng những gì


Máy ấp trứng là thiết bị điện tử nhưng nó cũng là thiết bị có nhiều lthiết bị khác bên trong. Vậy nên, khi sử dụng máy ấp trứng các bạn vẫn cần phải bảo trì bảo dưỡng máy thường xuyên để máy hoạt động tốt, tránh tình trạng máy bị hỏng bất ngờ. Câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra là bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng và cần bảo dưỡng những gì. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn nắm được thời gian và chi tiết những thứ cần bảo dưỡng.

Bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng, cần bảo dưỡng những gì

Máy ấp trứng Mactech

Bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng

Máy ấp trứng khi hoạt động lâu ngày sẽ bị bụi bám bên trong, bên ngoài máy, thậm chí còn có mùi gia cầm khi nở và nhiều chất bẩn của gia cầm bám bên trong nếu bạn không vệ sinh. Vậy nên, theo lời khuyên của Mactech, các bạn nên vệ sinh máy ấp định kỳ sau mỗi mẻ ấp. Nếu bạn ấp theo kiểu đa kỳ thì 20 - 30 ngày nên vệ sinh một lần. Việc vệ sinh máy không tốn nhiều thời gian, chủ yếu là dọn các chất bẩn bám ở sàn máy và bụi bặm trong máy nên bạn có thể tạm thời tắt máy khoảng 30 phút đến 1 tiếng để vệ sinh rồi lại cho máy hoạt động trở lại. Trường hợp máy ấp quá bẩn bạn nên vệ sinh ngay chứ không nên để đúng thời gian mới vệ sinh máy.

Ngoài vệ sinh máy, bảo dưỡng các thiết bị trong máy ấp để máy hoạt động bình thường cũng rất quan trọng. Tùy theo tình trạng máy mà bạn có thể bảo dưỡng máy định kỳ 3 - 4 tháng 1 lần. 

Bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng, cần bảo dưỡng những gì

Bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng

Cần bảo dưỡng những gì

Vệ sinh máy chắc không cần phải nói cụ thể vì bạn thấy máy bẩn thì lau sạch hoặc quét cho sạch là được. Còn bảo trì bảo dưỡng máy ấp thì các bạn cần kiểm tra bảo dưỡng một số bộ phận như sau:

  • Quạt chính trong máy: quạt chính trong máy có chức năng tản nhiệt nên sẽ hoạt động 24/24. Trong điều kiện bình thường quạt này có thể chạy liên tục mà không gặp vấn đề gì nhưng nếu môi trường nhiều bụi thì lại là chuyện khác. Vậy nên các bạn nên kiểm tra quạt này xem trục quay có bị kẹt có bị sát cốt không. Khi bảo dưỡng hãy tra dầu bôi trơn vào trục động cơ của quạt để quạt hoạt động tốt. Dầu bôi trơn này các bạn có thê dễ dàng mua ở các cửa hàng kim khí, 1 lọ nhỏ dầu bôi trơn giá chỉ khoảng 10 ngàn đồng có thể tra được rất nhiều lần.
  • Quạt quá nhiệt: cũng giống như quạt chính, các bạn cần kiểm tra quạt quá nhiệt trên máy. Quạt này không thường xuyên chạy nhưn bạn vẫn nên tra dầu khi bảo dưỡng quạt.
  • Trục đảo: máy ấp Mactech có trục đảo dạng trục ren và con chạy. Khi hoạt động lâu trục ren có thể bị bẩn do bụi bên trong, mỡ bôi trơn của trục ren cũng sẽ bị mất đi sau thời gian dài sử dụng. Vậy nên khi bảo dưỡng bạn hãy dùng bàn chải nhỏ đánh sạch trục ren này, mua một ít mỡ bò bôi trơn ở cửa hàng kim khí để bôi trơn cho trục ren.
  • Giắc cắm: máy Mactech thiết kế các bộ phận kết nối với bộ điều khiển bằng giắc cắm. Khi bảo dưỡng, bạn hãy xem các giắc cắc này có bị lỏng hay không, phần dây nối vào giắc cắm có chắc chắn hay không. Nếu không hãy xử lý ngay để máy hoạt động ổn định.
  • Dây điện: dây điện trong máy ấp là loại dây điện nhỏ vì các linh kiện không tiêu thụ điện năng nhiều. tuy nhiên, có thể có côn trùng hoặc chuột cắn dây. Khi bảo dưỡng bạn cũng cần xem qua những chỗ có dây xem có dấu vết bị đứt hay bị côn trùng phá hoại hay không để xử lý kịp thời.
  • Khay nước: các máy ấp lớn của Mactech đều có khay nước với nhiều tính năng như báo hết nước, tạo ẩm, tạo nhiệt, ... bạn cũng cần kiểm tra lại khay nước xem có hoạt động ổn định không, nếu có gì bất thường cần xử lý ngay để máy hoạt động ổn định.

Bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng, cần bảo dưỡng những gì

Bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã biết bao lâu nên bảo dưỡng máy ấp trứng và cần bảo dưỡng những gì. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề bảo dưỡng, sử dụng máy có thể liên hệ với Mactech theo hotline để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: