Bồ câu ăn gì nhanh đẻ, một vài lưu ý về thức ăn cho chim bồ câu sinh sản


Bồ câu ăn gì nhanh đẻ là thắc mắc của rất nhiều bạn khi muốn nuôi chim bồ câu sinh sản. Để bồ câu nhanh đẻ, các bạn chỉ cần cung cấp thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp là được. Thức ăn đẻ cho chim bồ câu sinh sản có thể là các loại thức ăn thô như ngô, thóc, gạo, cao lương, đậu xanh, đậu tương, đậu đen. Hoặc các bạn cũng có thể cho bồ câu ăn thức ăn công nghiệp như cám viên và ngô xay để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chim nhanh đẻ.

Bồ câu ăn gì nhanh đẻ

Bồ câu ăn gì nhanh đẻ

Như đã nói ở trên, để bồ câu nhanh đẻ các bạn chỉ cần cung cấp thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ là cho chim là được. Tùy theo độ tuổi và trọng lượng mà các bạn cân đối lượng thức ăn cho phù hợp. Về loại thức ăn cho bồ câu, các bạn có thể cho bồ câu ăn các thức ăn thô hoặc thức ăn hỗn hợp với cám viên:

  • Thức ăn thô: ngô xay 50%, đỗ xanh 30%, gạo xay 20%. Tỉ lệ trộn thức ăn này được khá nhiều bạn nuôi chim bồ câu chia sẻ và đều đánh giá là rất tốt. 
  • Thức ăn hỗn hợp với cám viên: cám viên Proconco C24 50%, ngô hạt đỏ 50%. Tỉ lệ trộn thức ăn này được đánh giá là cung cấp dinh dưỡng tốt hơn và chuẩn hơn công thức trên vì bản thân cám viên có hàm lượng dinh dưỡng tương đối toàn diện. 

Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, các bạn cũng nên chú ý cho bồ câu ăn thêm muối để bổ sung khoáng và các hạt sỏi nhỏ để giúp hỗ trợ tiêu hóa cho chim. Về lượng thức ăn cho chim thì khi chim được 6 tháng chỉ nên cho chim ăn 100g thức ăn/đôi/ngày. Khi chim đang nuôi con thì tăng lượng thức ăn lên 125g thức ăn/đôi/ngày. Không nên cho chim ăn quá nhiều sẽ khiến chim không đẻ và cho ăn quá ít chim sẽ thiếu chất.

Bồ câu ăn gì nhanh đẻ

Một vài lưu ý về thức ăn cho chim bồ câu sinh sản

  • Đảm bảo nguồn thức ăn cho chim bồ câu không bị mối mọt. Nếu thức ăn bị mối mọt nấm mốc chim ăn vào sẽ dễ bị bệnh.
  • Cho chim ăn nhiều quá chim sẽ bị béo và không đẻ được, chim ăn ít quá sẽ bị thiếu chất cũng sẽ không đẻ.
  • Chú ý bổ sung vitamin và khoáng chất cho chim vì các thức ăn thô thường sẽ bị thiếu các chất này. Để bổ sung khoáng, bạn cho ăn thêm muối hạt, cho muối vào một khay nhỏ cho chim tự ăn hoặc bạn có thể cho muối vào nước uống của chim. 
  • Bổ sung thêm các hạt sỏi nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa cho chim. 

Như vậy, với những thông tin trên, để bồ câu nhanh đẻ thì các bạn cần cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cho chim. Cho chim ăn đủ chất, đủ lượng để chim nhanh đẻ hơn. Nếu phát hiện chim bị thiếu chất thì bạn nên có biện pháp bổ sung dinh dưỡng cho chim sớm nhất có thể.


Bài viết liên quan: