Nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn, áp dụng để trứng nở đúng ngày


Có nhiều bạn khi tìm hiểu về cách ấp trứng gà có thắc mắc về nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn như thế nào. Theo lý thuyết thì có 3 giai đoạn ấp là từ ngày ấp thứ 1 - 7, giai đoạn hai từ ngày 8  - 18 và giai đoạn 3 là từ ngày 19 đến khi nở. Ba giai đoạn này đều yêu cầu nhiệt độ ấp khác nhau và khi ấp nếu điều chỉnh được nhiệt độ chuẩn xác như trên lý thuyết thì thời gian nở của trứng sẽ rất chuẩn ngày.

Nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn, áp dụng để trứng nở đúng ngày

Nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn

Nhiệt độ ấp trứng gà theo 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1 (từ ngày thứ 1 -  7): nhiệt độ ấp giai đoạn này là 37,5 - 37,8 độ C
  • Giai đoạn 2 (từ ngày thứ 8 - 18): nhiệt độ ấp giai đoạn này là 37,4 - 37,6 độ C
  • Giai đoạn 3 (từ ngày thứ 19 đến khi nở): nhiệt độ ấp giai đoạn này là 37,2 độ C

Khi sử dụng máy ấp trứng đơn kỳ, máy ấp trứng sẽ được cài đặt nhiệt độ thay đổi tự động theo 3 giai đoạn này giúp trứng có nhiệt độ phát triển tốt nhất. Còn dòng máy ấp đa kỳ thì khác. Nhiệt độ trong máy sẽ phân bổ tăng hoặc giảm dần giữa các khay trứng, khi ấp trứng các bạn cần biết khay nào phù hợp ấp giai đoạn nào để chuyển trứng vào đúng khay theo đúng giai đoạn một cách hợp lý.

Nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn, áp dụng để trứng nở đúng ngày

Áp dụng để trứng gà nở đúng ngày

Với nhiệt độ ấp theo 3 giai đoạn trên, muốn trứng gà nở đúng ngày các bạn chỉ cần chú ý nhiệt độ ấp theo đúng 3 giai đoạn trên là được. Nếu bạn ấp trứng bằng máy ấp đa kỳ, bạn hãy chú ý chuyển trứng giữa các khay sao cho phù hợp với 3 giai đoạn phát triển của trứng thì trứng sẽ nở chuẩn ngày. 

Lấy ví dụ dòng máy ấp trứng 200 quả của Mactech có 4 khay, khay trên cùng có nhiệt độ cao nhất (phù hợp với ấp giai đoạn đầu), khay dưới có nhiệt độ thấp hơn khay trên khoảng 0,1 - 0,2 độ nên sẽ phù hợp ấp các giai đoạn 2, sàn máy có nhiệt độ thấp nhất phù hợp để ấp giai đoạn 3. Áp dụng nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn trên vào máy ấp trứng mini này chúng ta sẽ có cách ấp như sau:

  • Trứng mới cho vào để khay trên cùng (ấp giai đoạn 1), khoảng 5 ngày sau chuyển trứng xuống khay kế bên dưới.
  • Khoảng 5 ngày sau lại chuyển trứng xuống dưới 1 khay (đang ấp ở cuối giai đoạn 1 đầu giai đoạn 2).
  • Khoảng 5 ngày sau chuyển trứng xuống dới 1 khay (ấp cuối giai đoạn 2)
  • Khi ấp được 18 ngày thì cho trứng xuống sàn của máy để trứng nở (ấp giai đoạn 3).

Với cách xếp trứng theo các giai đoạn như vậy, thường trứng sẽ nở rất chuẩn ngày. Tuy nhiên, chất lượng trứng cũng ảnh hưởng tới tỉ lệ nở ví dụ như trứng to trứng nhỏ, vỏ trứng dày hay mỏng, phôi trứng yếu hay khỏe ... Vậy nên,bạn cần ấp thử một hai lứa sẽ có cách điều chỉnh máy cho phù hợp nhất và cho tỉ lệ nở cao nhất.

Với những giải thích trên, các bạn nên chú ý ghi lại nhiệt độ ấp trứng gà từng giai đoạn để áp dụng ấp cho hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan: