Chim bồ câu pháp mấy tháng thì đẻ lứa đầu tiên


Nhiều bạn khi nuôi chim bồ câu Pháp thường thắc mắc chim bồ câu Pháp mấy tháng thì đẻ lứa đầu tiên. Vấn đề này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thức ăn cho chim, chim có được ghép đôi hay không, chuồng hoặc ổ chim có đảm bảo kỹ thuật không ... Nếu các bạn nuôi chim bồ câu Pháp đúng kỹ thuật thì thường chim đạt 6 tháng tuổi sẽ đẻ lứa đầu tiên.

bồ câu pháp mấy tháng thì đẻ

Chim bồ câu pháp mấy tháng thì đẻ lứa đầu tiên

Chim bồ câu Pháp thường đạt 6 tháng tuổi mới chính thức thành thục và đẻ lứa đầu tiên. Cũng có trường hợp bồ câu hơn 5 tháng đã đẻ nhưng không nhiều. Thời gian bồ câu đẻ lứa đầu tiên này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Nếu chim bồ câu bị thiếu chất thì chim sẽ không đẻ hoặc đẻ muộn
  • Nếu chim bồ câu ăn quá nhiều (béo quá) cũng không đẻ vì trong người tích lũy nhiều mỡ thừa chèn ép các cơ quan sinh sản.
  • Chim bồ câu không ghép đôi (sống một mình) cũng không đẻ.
  • Chim bồ câu sống trong chuồng mà cảm thấy không an toàn (có tiếng động lớn, có kiến hoặc rắn bò vào tổ) thì chim cũng không đẻ.

Chính vì vậy, nhiều bạn nuôi bồ câu hơn 6 tháng rồi nhưng vẫn không thấy đẻ thì có thể xem xét lại các yếu tố vừa nêu trên để có hướng khắc phục giúp chim để đúng thời gian. Nếu chim bị thiếu chất thì bổ sung thức ăn cho đủ chất. Nếu chim quá béo thì nên cân đối lại khẩu phần ăn, nếu chim sống 1 mình thì cho chim ghép đôi, nếu ổ chim không phù hợp cần sửa lại. 

Một lưu ý khác mà có thể nhiều bạn không nghĩ tới đó là việc thấy chim có đạp mái nhưng chim mái không đẻ. Vấn đề này có thể là do các bạn ghép đôi nhầm 2 chim trống với nhau. Khi ghép đôi như vậy, chim trống vẫn đạp mái như bình thường nhưng chắc chắn là 2 con trống thì không thể đẻ được rồi.

bồ câu pháp mấy tháng thì đẻ

Chim bồ câu pháp mấy tháng thì đẻ lứa đầu tiên

Với những giải thích trên, có thể thấy rằng chim bồ câu Pháp thông thường sẽ đẻ vào thời điểm 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khiến bồ câu có thể đẻ muộn hơn so với thời gian trên. Nếu bạn gặp trường hợp bồ câu đẻ muộn thì hãy xem các nguyên nhân là gì để có hướng khắc phục kịp thời.


Bài viết liên quan: