Bò uống 10 lít bia mỗi ngày


Mactech - Vào năm 2015, giống bò Kobe Nhật Bản đã được nhập giống mang về Việt Nam để chăn nuôi. Đến nay cũng đã hơn 1 năm, những chú bò Kobe Việt Nam cũng đã xuất chuồng. Cho đến nay, Lâm Đồng vẫn là nơi nuôi bò Kobe duy nhất trên cả nước.

Khi nhập tinh bò Kobe về Việt Nam, công ty cho phối với bò Holstein Friesian, một giống bò sữa của Hà Lan có phẩm chất tốt và có khả năng thích nghi với vùng đất Lâm Đồng. Công ty cho lai tạo và chọn lọc và tạo thành giống mới gần giống với giống bò Kobe thuần chủng. Nhiều người thắc mắc vì sao không mua trực tiếp bò Kobe thuần chủng về nuôi?

Mỗi giống bò sẽ thích nghi với một loại khí hậu nhất định vì thế muốn nuôi được ở Việt Nam thì phải lai với bò thích nghi tốt với môi trường Việt Nam. Như thế con giống sẽ thích nghi tốt và dễ dàng chăn nuôi hơn.

Trang trại bò Kobe duy nhất tại Việt Nam

Trang trại bò Kobe duy nhất tại Việt Nam

Tuy nhiên, không phải có giống là sẽ có thịt bò kobe ngon để xuất ra thị trường. Việc nuôi bò, chăm sóc không hề đơn giản. Thường mọi người cứ nghĩ bò Kobe thì tự nhiên sẽ cho ra miếng thịt có vân mỡ trong sớ thịt nhưng thật ra không phải như vậy. Cần những kỹ thuật nuôi, chăm sóc đặc biệt, kỳ công mới tạo ra những miếng thịt bò vân mỡ đẹp đạt được phẩm chất tương tự thịt bò Kobe của Nhật”.

Ăn lúa non, nghe nhạc, uống bia, massage, tắm nước ấm… là những điều mà mọi người thường được nghe khi nói đến bò Kobe. Mới nghe những điều này, không ít người cứ nghĩ đó là chuyện vui nhưng hiện nay nó được lý giải hết sức đơn giản và khoa học.

Nghe nhạc để giúp bò thư thái, ăn được nhiều hơn. Còn mở nhạc cho bò nghe khi ăn là nhằm tạo phản xạ có điều kiện. Cụ thể, khi bò Kobe đạt đến trọng lượng trên 800 kg thường có xu hướng biếng ăn. Nếu bò không ăn thì lớp mỡ sẽ tiêu hao, khi đó không thể tạo vân mỡ trong thịt bò. Do đó, dù bò không muốn ăn nhưng nghe nhạc là tự động đến máng ăn.

Nghe nhạc vẫn chưa đủ, phải cho bò ăn thêm hèm bia. Ba tháng trước khi xuất chuồng, bò phải được cho uống bia để tích tụ mỡ, giữ trọng lượng theo quy chuẩn. Tùy theo thể trọng của bò mà có thể cho uống 1-10 lít bia/ngày.

Bò kobe được cho uống bia để tạo mỡ

Bò kobe được cho uống bia để tạo mỡ

Tích tụ mỡ là điều kiện cần song bò phải có vóc dáng tốt mới là điều kiện đủ. Vóc dáng tốt được diễn giải là mỡ tích tụ ở bắp vai, bắp chân, hông,… Tiếp đó, các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ massage để đưa lớp mỡ thấm sâu vào trong lớp thịt. Làm cho miếng thịt có vân mỡ đẹp, mùi vị thơm ngon, béo ngậy.

Thịt bò Kobe nổi tiếng khắp thế giới và là một đặc sản của TP Kobe thuộc vùng Kinki (Nhật Bản). Với hương thơm nhẹ đặc trưng không giống một loại thịt bò nào trên thế giới, kết hợp vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng “cực phẩm”. Giá thịt bò Kobe được xem là đắt đỏ nhất thế giới, dao động từ 500 USD đến 1.000 USD/kg tùy loại. Giá đắt một phần còn do nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng.

Thịt bò kobe với những vân mỡ sen kẽ

Thịt bò kobe với những vân mỡ sen kẽ

Riêng tại Việt Nam, thịt bò Kobe có giá nhập khẩu không dưới 9 triệu đồng/kg. Ở Hà Nội, có thời điểm một nhà hàng bán giá một tô phở bò Kobe lên đến 850.000 đồng, cao gấp 40 lần so với một tô phở bình thường; một phần bít tết bò Kobe giá tới 2 triệu đồng.

Tuy bò Kobe nuôi tại Việt Nam không có hương vị thơm ngon như thịt bò Kobe Nhật nhưng giá thành lại rẻ hơn, khoảng 2-3 triệu/kg. Trong vài năm tới bò Kobe Việt Nam sẽ được chăn nuôi rộng rãi và xuất khẩu sang nước ngoài.


Bài viết liên quan: