Bột sắn dây không được trắng, nguyên nhân và cách khắc phục


Một số bạn mới tập làm bột sắn dây tại nhà thường gặp phải tình trạng bột sắn dây khi làm xong thì không được trắng mà có màu hơi nâu hoặc vẫn có một vài chấm đen trong bột. Nhiều bạn nghĩ rằng nguyên nhân là do công đoạn lọc, cũng có nhiều bạn nghĩ rằng do công đoạn sấy. Vậy nguyên nhân của việc bột sắn dây không được trắng là tại sao, hãy cùng Mactech tìm hiều ngay sau đây nhé.

Bột sắn dây không được trắng

Bột sắn dây không được trắng

Như đã nói ở trên, bột sắn dây thông thường sau khi làm thành phẩm sẽ có màu trắng muốt rất đẹp. Tuy nhiên những bạn mới tập làm bộ sắn dây thì thường gặp tình trạng bột có màu không được trắng hoặc bên trong bột vẫn có một số chấm đen, chấm nâu. Hiện tượng này thực ra rất dễ giải thích và cũng khắc phục cũng không hề khó.

Nguyên nhân

Trường hợp bột sắn dây không được trắng và có những chấm đen, nâu trong bột thì có 2 nguyên nhân rất dễ đoán:

  • Thứ nhất: trong quá trình lọc bột các bạn chưa lọc kỹ dẫn đến bột sắn dây vẫn còn tạp chất bên trong. Đến công đoạn cuối sấy khô bột sắn dây, nếu bột ban đầu đã không được trắng thì sấy kiểu gì bột cũng không trắng lên được.
  • Thứ 2: trong quá trình sấy khô cuối cùng bạn để bụi bặm bám vào bột dẫn đến bột có những chấm đen, nâu. Nhiều khi bạn phơi bột sau đó bẻ miếng bột ra cho khô cả phần bên trong nhưng nơi bạn phơi có nhiều bụi bậm cũng dẫn đến vị trí bẻ ra bị bẩn có và có những chấm đen.

Bột sắn dây không được trắng

Bột sắn dây không được trắng

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng bột sắn dây không được trắng các bạn hãy lưu ý quá trình lọc bột sắn dây, đảm bảo lọc bằng nước sạch không có cặn, lọc ít nhất 3 lần cho đến khi bột sắn dây hoàn toàn có màu trắng. Trong quá trình lọc bột sắn dây, cặn và các tạp chất sẽ lắng xuống đáy nên sau mỗi lần lọc hay cạo bỏ hết phần cặn này đi sẽ giúp bột sắn dây loại bỏ được hầu hết cặn sau vài lần lọc.

Khi phơi bột sắn dây, các bạn nên chú ý phơi ở nơi ít bụi bậm, phơi cao cách mặt đất ít nhất 60cm để tránh bụi bẩn bị gió cuốn lên bám vào bột. Nếu có thể, hãy dùng máy sấy hoa quả hoặc máy sấy lạnh rau củ để sấy bột sắn dây sẽ cho chất lượng tốt, khô nhanh và không bị bụi bẩn bên ngoài dính vào.

Bột sắn dây không được trắng

Bột sắn dây không được trắng

Như vậy, nếu bột sắn dây các bạn làm không được trắng thì nguyên nhân do quá trình lọc bột sắn dây vẫn còn tạp chất hoặc do các bạn phơi bột sắn dây ở nơi có bụi bậm. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cùng nước sạch để lọc bột nhiều lần cho đến khi bột trắng hoàn toàn thì mới mang đi phơi (sấy). Khi phơi nên chú ý phơi ở nơi ít bụi bậm và phơi cách mặt đất ít nhất 60cm. Nếu có thể, hãy dùng máy sấy bột sắn dây để cho hiệu quả sấy nhanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Bài viết liên quan: