Chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở, có nên ấp trứng cu gáy bằng máy


Chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở hay có nên ấp trứng cu gáy bằng máy ấp trứng là câu hỏi của một số bạn nuôi chim cu. Vấn đề này chắc cũng có nhiều bạn quan tâm vì trong quá trình nuôi chim cảnh nếu thấy chim đẻ thì hầu hết các bạn đều muốn ấp nở những trứng đó. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên và giải thích cụ thể tại sao lại như vậy.

Chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở

Chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở

Chim cu gáy là giống chim cảnh rất phổ biến. Giống chim này cũng như chim bồ câu thường chỉ đẻ 2 trứng mỗi lứa. Mỗi trứng đẻ cách nhau khoảng 2 ngày. Sau khi đẻ xong 2 trứng chim mái và chim trống thường sẽ thay nhau ấp. Kể từ khi chim chính thức bắt đầu ấp đến khi trứng nở thường vào khoảng 13 đến 15 ngày. Nếu điều kiện môi trường không thuận lợi như quá nóng hay quá lạnh thì thời gian nở này có thể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu điều kiện môi trường tốt và ổ ấp làm đúng kỹ thuật thì tỉ lệ ấp nở của chim cu gáy khá cao.

Chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở

Có nên ấp trứng cu gáy bằng máy

Nhiều bạn thấy trứng chim bồ câu có thể ấp trứng bằng máy ấp trứng nên cũng có thắc mắc là có nên ấp trứng cu gáy bằng máy hay không. Vấn đề này cũng tương tự như chim bồ câu, các bạn hoàn toàn có thể ấp trứng chim cu bằng máy. Tuy nhiên, khi các bạn dùng máy để ấp trứng thì phải dùng trứng giả có kích thước và trọng lượng giống trứng thật để vào tổ cho chim bố mẹ ấp. Làm như vậy để khi chim cu non nở ra chúng ta sẽ ghép lại vào chim bố mẹ để chim bố mẹ nuôi. Nếu chim con không được bố mẹ nuôi thì rất khó sống.

Xem thêm: Máy ấp trứng bồ câu

Điểm khó khăn khi ấp trứng chim cu bằng máy đó là vấn đề trứng giả. Trứng chim bồ câu giả được bán khá phổ biến trên thị trường với giá thành rẻ nhưng trứng chim cu thì không. Không có cơ sở nào bán trứng chim cu gáy giả nên bạn phải tự làm trứng giả để chim bố mẹ ấp. Sở dĩ phải có trứng giả để chim bố mẹ ấp vì nếu chim bố mẹ không ấp thì sẽ không có bản năng nuôi con. Dù ghép con non vào thì chim bố mẹ cũng không nuôi. Nếu bạn làm trứng giả không chuẩn, chim bố mẹ có thể nhận ra và không ấp nữa. Lúc này dù bạn ấp nở trứng thật thì chim bố mẹ cũng không nhận nuôi con non.

Chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc chim cu gáy ấp bao nhiêu ngày thì nở và có nên ấp trứng cu gáy bằng máy hay không thì câu trả lời rất đơn giản. Chim cu gáy ấp trứng 13 - 15 ngày trứng sẽ nở thành con non và không nên ấp trứng cu gáy bằng máy ấp trứng vì hiện cách làm này còn chưa phổ biến.


Bài viết liên quan: