Trong bài viết trước, Mactech đã hướng dẫn các bạn cách sấy dừa khô bằng máy sấy giúp dừa khô giòn mà không bị cháy. Trong bài viết này, Mactech tiếp tục giới thiệu với các bạn về cách làm dừa khô nhưng không cần máy sấy. Nếu bạn không có máy sấy và đang muốn làm dừa khô tại nhà, hãy xem ngay cách làm dừa không không cần máy sấy sau đây từ Mactech để hiểu rõ hơn về cách làm.
Dừa khô
Cách làm dừa khô không cần máy sấy tại nhà
Để làm dừa khô không cần máy sấy, các bạn cũng làm dừa như bình thường nhưng công đoạn sấy khô thì các bạn dùng chảo hoặc nồi chiên không dầu. Cách làm cụ thể như sau:
Bước 1 Chọn dừa: để làm dừa khô bạn phải chọn loại dừa già, cùi cứng, giòn. Loại dừa cùi bánh tẻ hay cùi non chỉ để làm mứt dừa thôi chứ không làm được dừa khô.
Bước 2 Sơ chế: dùng dao gọt hết phần vỏ nâu bám bên ngoài cùi dừa rồi rửa sạch. Dùng nạo nạo cùi dừa thành đoạn ngắn từ 10 - 15 cm, không nạo thành đoạn dài vì nạo thành sợi dài sau này sẽ khó khô đều.
Bước 3 loại bỏ bớt dầu bên trong cùi dừa: trong cùi dừa có dầu, nếu ăn nhiều dầu này sẽ không tốt cho dạ dày và khiến dạ dày rất khó chịu. Do đó, khi làm dừa khô hay mứt dừa đều cần loại bớt dầu bên trong. Để loại bớt dầu dừa, các bạn hãy cho dừa vào luộc khoảng 5 phút sau đó rửa 3 - 4 lần sẽ giúp cùi dừa gần như hết dầu bên trong.
Bước 4 Ướp dừa: Dùng đường hoa mai (đường vàng) hoặc đường trắng trộn đều với cùi dừa để ướp khoảng 6 tiếng.
Cách làm dừa khô không cần máy sấy
Bước 5 Sên cùi dừa: Cho cùi dừa đã ướp đường vào chảo rồi sên lửa to. Khi đường đã cạn bớt trở thành dạng sệt thì để lửa nhỏ sên tiếp đến khi đường có dạng bột phấn trắng thì dừa cũng đã khô.
Bước 6 Làm khô giòn cùi dừa: ở bước này có hai cách làm, nếu bạn dùng chảo thì tiếp tục đảo dừa trong chảo nhưng cho to lửa lên để dừa khô giòn. Chú ý là phải đảo liên tục nếu không dừa sẽ bị cháy, nếu thấy dừa có dấu hiệu bị cháy xém cạnh thì tắt bếp đi rồi đảo tiếp, khi chảo nguội bớt lại tiếp tục bật bếp lên, rang như vậy khoảng 10 phút dừa sẽ khô giòn.
Cách làm dừa khô không cần máy sấy
Nếu bạn không dùng chảo mà có nồi chiên không dầu thì cho dừa vào nồi chiên không dầu, cài đặt nhiệt độ 160 độ và chiên trong 15 phút. Cứ 5 phút bạn lại kéo khay chiên ra đảo cho dừa khô đều hơn.
Cách làm dừa khô không cần máy sấy
Với cách làm như trên, dù không có máy sấy thì bạn vẫn có thể làm dừa khô để ăn dần rất ngon. Chúc các bạn thành công với cách làm này!