Nho là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Nho rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Nho tươi rất ngon và mọng nước nhưng không bảo quản được lâu, để bảo quản được lâu hơn, hôm nay Mactech sẽ hướng dẫn bà con cách làm nho khô. Nho khô thường được bày biện trong các hộp mứt tết. Nho khô ăn vặt cũng rất ngon mà có lợi cho sức khỏe, không đường, không chất bảo quản.
Cách làm nho khô cực ngon
Nguyên liệu làm nho khô:
Nguyên liệu làm nho khô là nho tươi loại không hạt khi làm nho sấy sẽ ngon hơn. Chọn nho xanh, đen, đỏ tùy bà con.
Nên chọn những quả nho to đều, vừa chín tới và không bị dập nát.
Nguyên liệu làm nho khô thơm ngon
Cách làm nho khô như sau:
Bước 1: Tách nho khỏi chùm, rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó, cho nho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong thời gian 2 tiếng (chúng ta cần phải ngâm trong nước muối như vậy khi sấy nho và khi bảo quả nho sẽ được lâu hơn). Sau đó, vớt nho ra để cho khô nước.
Bước 2: Sấy nho: Có hai cách sấy nho
Cách 1: Sấy nho theo cách tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời sau 5-7 ngày là nho sẽ khô hoàn toàn.
Đối với cách này thì tiết kiệm điện năng nhưng thời gian làm lại lâu hơn so với dùng máy sấy.
Nho sau 1 ngày phơi
Nho sau 3 ngày phơi
Nho sau 7 ngày phơi
Cách 2: Cho nho tươi vào máy sấy hoa quả và sấy trong thời gian khoảng 8-10 tiếng thì tắt. Để nhiệt độ 75-90 độ C, độ ẩm khoảng 15%.
Nho khô thành phẩm
Nếu bà con làm nho với số lượng nhiều thì nên dùng máy sấy cho nhanh và đảm bảo vệ sinh.
Cách sấy nho nhanh gấp 2 lần
Thông thường bà con sẽ bỏ nho vào máy sấy, đặt nhiệt độ phù hợp và sấy. Trên thân quả nho có lớp vỏ mỏng nhưng lớp vỏ này ngăn quả nho thoát hơi nước nên sấy rất lâu.
Vì thế ta phải loại bỏ cấu trúc của vỏ quả nho bằng cách hấp nho ở nhiệt độ cao ~90-95 độ C. Việc làm này sẽ giúp sấy nho nhanh hơn rất nhiều so với sấy thông thường.
Chúc bà con thành công!