Làm mứt hồng, hồng sấy khô kiểu Nhật thơm ngon


Hồng là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng. Quả hồng chín chứa nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các trái cây khác, nó giàu chất chống oxy hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magie tuyệt vời. Nhưng mùa hồng chỉ kéo dài từ tháng 9- tháng 10 trong năm nên để có hồng ăn ta chỉ có thể ăn vào đúng vụ chín của hồng. Để có hồng ăn trong cả năm chúng ta có thể làm hồng sấy khô vừa ngon mà để được lâu. Cách làm hồng sấy của Mactech như sau:

Làm hồng sấy khô Đà Lạt

Chọn hồng nguyên liệu làm hồng sấy.

Món ăn gì cũng thế, muốn ngon thì đầu tiên phải có nguyên liệu ngon đã. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng cả hồng giòn và hồng mềm để tạo ra sản phẩm này. Tuy nhiên, nên chọn hồng giòn đã chín, vì hồng giòn có độ ngọt  mát, quả rắn chắc khi chín khi khô sẽ định hình hơn. Hồng mềm khi làm rất dễ bị bẹp, nát. Ta nên chọn hồng bánh xe còn cuống để bảo quản được lâu, tránh làm trái hồng bị dập vì những chỗ dập sẽ tạo ra những chấm đen trên trái và dễ gây ra khó khăn khi gọt. Chọn những trái hồng đều nhau để khi sấy khô sẽ khô đều nhau.

Làm hồng sấy khô

Sơ chế, gọt hồng

Hãy gọt sạch vỏ hồng một cách nhẹ nhàng , đừng bóp mạnh tay quá khiến hồng bị dập sẽ ko đẹp. Gọt sạch lớp vỏ ngoài, đừng cắt bỏ phần cuống nhé vì phần cuống sẽ giúp bảo quản trái hồng được lâu hơn. Nếu các bạn làm món hồng khô kiểu Nhật, kiểu Hàn thì cuống là nơi chúng ta buộc dây vào.

Làm mứt hồng thơm ngon

Sau đó chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi nhỏ có pha lẫn 2 đến 3 chén nhỏ rượu vodka hoặc rượu đế để khử trùng bề mặt trái hồng tránh bị vi khuẩn tấn công trong quá trình phơi. Nên nhúng trong dung dịch đó từ 2-3 phút

Làm hồng sấy khô

Xếp cho hồng nằm ngửa cuống lên rồi đặt vào máy sấy, sấy hồng ở nhiệt độ vừa phải khoảng 60-70 độ C, sấy khoảng 6 tiếng. Tùy thuộc vào nhu cầu về hồng khô khác nhau mà tay sấy thời gian khác nhau. Có người thích ăn hồng hơi khô có màu vàng đẹp, có người lại thích ăn hồng khô hẳn có màu nâu. Vì thế nên chú ý sản phẩm của bạn mà tùy chỉnh thời gian sấy.

 Nếu không có máy sấy bạn có thể phơi nắng, cũng như máy sấy, khi nào bạn thấy hồng thành phẩm vừa đúng yêu cầu thì dừng lại. Phơi nắng có thể mất từ 7-10 ngày tùy vào mức độ nắng của từng nơi.

hồng sấy Đà Lạt

Làm hồng sấy khô kiểu Nhật

Đối với hồng sấy kiểu nhật hay hồng sấy kiểu Hàn chỉ khác với hồng sấy Việt Nam ở chỗ buộc dây. Khi làm hồng sấy kiểu Nhật thì ta buộc dây vào cuống quả hồng và mang phơi nắng. Với cách này thì ta không sử dụng máy sấy.

Làm hồng khô kiêu Nhật

Tùy thuộc vào nhà bạn có dây phơi  hoặc giàn phơi di động, Nhưng nhất thiết phải để hồng ở nơi thoáng gió, cao ráo. Hồng không được chạm vào nhau. Có nắng thì càng tốt, không có cũng không sao nhưng cần thoáng gió và khô ráo.
Thời gian phơi từ 3 đến 5 tuần tùy thuộc vào nhiệt độ của nắng. Khoảng thời gian 5 – 7 ngày đầu tiên là quan trọng nhất vì mốc dễ phát triển trong tầm này.
Trong thời tiết ẩm, các bạn có thể khắc phục bằng cách hong bằng quạt nhiệt cho hồng được khô đều.

Mát xa cho hồng

Làm hồng khô kiêu Hàn

Khi hồng đã tương đối khô (sau khoảng 7 – 10 ngày), quả hơi quắt lại thì đeo bao tay và xoa bóp nhẹ nhàng. Việc này giúp cho ruột hồng tiết thêm chất ngọt và các chất ngọt phân bố đều hơn. Cứ cách 2 ngày thì làm một lần. Trong thời gian đầu tiên, vì ruột hồng rất mềm nên cần làm nhẹ tay, tránh cho quả hồng bị bục, sẽ rất dễ bị mốc.
Nhìn chung sau khoảng 10 – 15 ngày, khi vỏ quả hồng đã khá khô và dày thì khả năng mốc thấp hơn khá nhiều. Trừ phi là để ở nơi ẩm quá. Sau khoảng 5 – 7 tuần, khi hồng khô cứng lại không thể mát-xa thêm nữa là đã ổn. Bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Hồng lúc này sẽ có một lớp trắng li ti  bao ngoài, là đường tiết ra từ quả, không phải mốc (nếu là mốc thì nhìn sẽ thấy như có một lớp lông tơ mỏng, còn đường thì chỉ là hạt trắng li ti thôi). 

Hồng khô buộc dây

Sau khi hồng đạt tới độ khô vừa ý, hồng sẽ đổi sang màu nâu sậm, trong thời tiết lạnh, bề mặt trái hồng xuất hiện phấn trắng thì đó là lớp đường tự nhiên của hồng tiết ra. Chúng ta tháo dây ra và bảo quản bằng hộp giấy có khe thoáng có lót giấy mềm nhé.

Vậy là Mactech đã hướng dẫn bà con và các bạn cách làm mứt hồng, hồng sấy thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Vải sấy khô thơm ngon

Tài liệu làm hoa quả khô


Bài viết liên quan: