Cách sấy khô dọc mùng khô nhanh, giữ màu trắng xanh tự nhiên


Dọc mùng sấy khô là mặt hàng xuất hiện khá ít trên thị trường. Thông thường dọc mùng sấy chủ yếu tập trung vào mặt hàng chất lượng cao vì dọc mùng sấy bình dân cũng khó bán được với mức giá rẻ. Chính điều này khiến cho mặt hàng này ít bán trên thị trường. Tất nhiên, nếu bạn muốn sấy dọc mùng thì vẫn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản. Sau đây Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy dọc mùng sao cho khô nhanh, giữ màu trắng tự nhiên. 

Cách sấy khô dọc mùng khô nhanh, giữ màu trắng xanh tự nhiên

Cách sấy khô dọc mùng

Chuẩn bị trước khi làm dọc mùng sấy

Cách sấy khô dọc mùng không khó và cũng không cần chuẩn bị gì nhiều. Để làm dọc mùng sấy thì dọc mùng là nguyên liệu không thể thiếu. Ngoài dọc mùng ra thì bạn vẫn phải chuẩn bị máy sấy. Có thể dùng máy sấy nhiệt thông thường nhưng tốt nhất bạn nên dùng các dòng máy sấy lạnh sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị vài đồ có sẵn trong nhà để sơ chế dọc mùng trước khi cho vào sấy.

Xem thêm: Máy sấy khô dọc mùng

Cách sấy khô dọc mùng khô nhanh, giữ màu trắng xanh tự nhiên

Cách sấy khô dọc mùng

Cách sấy khô dọc mùng khô

Bước 1: Sơ chế dọc mùng

Dọc mùng trước khi sấy cần phải sơ chế đúng cách nếu không dọc mùng sẽ khó khô. Trước tiên các bạn cần phải tước hết lớp vỏ bên ngoài của thân dọc mùng để khi sấy nhanh khô hơn. Cắt dọc mùng thành các khúc ngắn hoặc bạn có thể thái lát, thái miếng.

Ngâm dọc mùng trong nước pha một chút muối để dọc mùng ra hết nhựa và không bị đen khi sấy. Nếu dọc mùng trong thân vẫn còn nhựa thì khi sấy nhựa đó dễ bị chuyển màu khiến miếng dọc mùng bị thâm đen. Sau khi ngâm dọc mùng khoảng 20 - 30 phút trong nước thì vớt ra để ráo nước rồi cho vào khay sấy.

Cách sấy khô dọc mùng khô nhanh, giữ màu trắng xanh tự nhiên

Cách sấy khô dọc mùng

Bước 2: Cho dọc mùng vào khay sấy

Xếp dọc mùng vào trong khay sấy, lưu ý lá không nên xếp quá dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình sấy. Nếu bạn xếp dọc mùng mỏng thì sấy nhanh khô hơn và ngược lại. Nếu bạn đang muốn sấy nhiều và thấy dọc mùng xếp như vậy mỗi lần sấy sẽ không sấy được bao nhiêu thì vẫn có một cách đó là cho sản phẩm vào định kỳ.

Cách cho dọc mùng vào sấy định kỳ tức là bạn xếp dọc mùng vừa phải trong khay để sấy, sau khi sấy được 2 - 3 tiếng dọc mùng đã gần khô thì hãy dồn bớt dọc mùng vào các khay, lúc đó sẽ trống ra một vài khay và bạn cho dọc mùng tươi vào sấy tiếp. Làm như vậy bạn có thể sấy liên tục được dọc mùng để tiết kiệm thời gian sấy.

Cách sấy khô dọc mùng khô nhanh, giữ màu trắng xanh tự nhiên

Cách sấy khô dọc mùng

Bước 3: Sấy khô dọc mùng

Sau khi cho dọc mùng vào khay, bạn cho dọc mùng vào máy sấy lạnh để sấy. Nhiệt độ bạn cài đặt 45 - 50 độ C và sấy trong khoảng 5 giờ là khô. Trường hợp các bạn dùng máy sấy nóng để sấy thì cài đặt nhiệt độ 50 độ C và cũng sấy trong khoảng 5 giờ dọc mùng sẽ khô. Tuyệt đối không nên đặt nhiệt độ cao vì sấy nhiệt độ cao dọc mùng sẽ bị vàng.

Cách sấy khô dọc mùng khô nhanh, giữ màu trắng xanh tự nhiên

Cách sấy khô dọc mùng

Bước 4: Bảo quản

Dọc mùng sau khi sấy xong các bạn chỉ cần bảo quản trong túi nilon kín là được. Khi cần sử dụng chỉ cần mang dọc mùng ra rửa qua với nước là có thể làm thành các món ăn. Nếu bạn đảm bảo dọc mùng không bị ẩm do bảo quản thì có thể giữ được dọc mùng trong 1 năm hoặc hơn.

Tại sao ít người sấy dọc mùng

Cách sấy khô dọc mùng không khó nhưng dọc mùng là loại nông sản có ít người sấy khô để bán. Nguyên nhân vì dọc mùng có thể trồng quanh năm, vậy nên có dọc mùng tươi thì chả ai muốn mua rau khô về để dùng cả. Chỉ có một số nơi không có dọc mùng hoặc không trồng được dọc mùng thì mới có thể bán được dọc mùng sấy khô. Đây là lý do mà dọc mùng sấy ít được mọi người quan tâm. 

Một lý do khác, dọc mùng sấy rất hao. Nếu có 10kg dọc mùng sau khi sơ chế và sấy khô thì cũng chỉ được khoảng 400g chứ không nhiều. Với mức độ "ngót" này thì rõ ràng giá bán sẽ cao chứ không thể thấp được.

Cách sấy khô dọc mùng

Cách sấy khô dọc mùng

Tổng kết lại, cách làm dọc mùng sấy khô không khó. Các bạn chỉ cần lưu ý phần sơ chế và nhiệt độ sấy là ok. Tất nhiên, dọc mùng sấy khô cũng không hoàn toàn tiện lợi vì bạn có thể mua dọc mùng tươi ở hầu hết mọi thời điểm trong năm. Cũng vì lý do này nên trước khi muốn làm dọc mùng sấy khô để kinh doanh bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu thị trường.


Bài viết liên quan: