Dọc mùng sấy bị vàng bị thâm đen, nguyên nhân và cách khắc phục


Dọc mùng cũng có thể sấy khô để làm rau khô. Tuy nhiên, nhiều bạn sấy dọc mùng than phiền về việc dọc mùng sấy bị thâm đen hay dọc mùng sấy bị vàng. Vậy nguyên nhân tại sao lại gặp phải hiện tượng này và cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Dọc mùng sấy bị vàng bị thâm đen, nguyên nhân và cách khắc phục

Dọc mùng sấy bị vàng bị thâm đen

Dọc mùng sấy bị vàng, bị thâm đen

Dọc mùng là loại rau xanh được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế nên một số cơ sở cũng đã thay đổi cách tiếp cận, thay vì rau tươi thì sản xuất rau khô vừa bảo quản được lâu lại rất tiện lợi. Khi sấy khô dọc mùng theo cách truyền thống bằng máy sấy nhiệt, dọc mùng sấy thường bị ngả vàng chứ không giữ được màu trắng, một số vị trí dọc mùng thậm chí còn bị thâm đen (nâu). Cũng vì nguyên nhân này nên dọc mùng trông không được bắt mắt, bị giảm giá trị thương phẩm. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Nguyên nhân

  • Nhựa dọc mùng và nhiệt độ cao gây thâm đen: nhiệt độ để sấy dọc mùng mọi người vẫn thường hay để ở mức 60 - 65 độ C như sấy các loại rau củ khác nên khiến dọc mùng bị thâm đen ở những vị trí có nhiều nhựa. Nhựa dọc mùng hay hầu hết các loại nhựa cây khác hầu như đều sẽ bị biến đổi màu nếu gặp nhiệt độ cao. Do đó, nhiệt độ cao và nhựa dọc mùng là nguyên nhân khiến một số vị trí bị thâm đen.
  • Nhiệt độ sấy khiến dọc mùng bị vàng: ngoài thâm đen, một trường hợp khác khi sấy dọc mùng là thân dọc mùng bị vàng. Nguyên nhân của trường hợp thân dọc mùng bị vàng cũng vẫn do nhiệt độ sấy. Khi nhiệt độ sấy 60 - 65 độ thì một số vùng của dọc mùng đôi khi sẽ ngả vàng do vị trí đó bị nóng do nhiệt độ cao.

Dọc mùng sấy bị vàng bị thâm đen, nguyên nhân và cách khắc phục

Dọc mùng sấy bị vàng bị thâm đen

Cách khắc phục

  • Với nguyên nhân do nhiệt: các bạn sấy dọc mùng muốn chất lượng tốt thì chỉ nên sấy ở mức nhiệt thấp khoảng 45 - 55 độ C sẽ khắc phục được tình trạng dọc mùng bị vàng hay dọc mùng bị thâm đen. Lời khuyên cho các bạn là nên sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh rau củ quả, đây là dòng máy sấy dọc mùng hiệu quả nhất hiện nay.
  • Với nguyên nhân do nhựa cây: khi sơ chế dọc mùng các bạn nên ngâm dọc mùng trong nước có pha một chút muối rồi để ráo nước sau đó cho vào sấy. Làm như vậy sẽ hạn chế được tình trạng dọc mùng còn nhiều nhựa dẫn đến thâm đen.

Dọc mùng sấy bị vàng bị thâm đen, nguyên nhân và cách khắc phục

Dọc mùng sấy bị vàng bị thâm đen

Kết luận

Dọc mùng sấy bị vàng hay dọc mùng sấy bị thâm đen có nguyên nhân chính là do nhiệt độ sấy cao và do nhựa của dọc mùng gây ra. Vậy nên để khắc phục tình trạng này các bạn chỉ nên sấy dọc mùng ở nhiệt độ thấp và nên ngâm dọc mục trong nước cho bớt nhựa trước khi sấy.


Bài viết liên quan: