Nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh


Dọc mùng hay một số nơi gọi là cây bạc hà là loại rau dễ trồng, dễ chế biến. Dọc mùng thường được dùng nấu canh chua hoặc ăn với bún rất ngon. Một số cơ sở dùng máy sấy lạnh dọc mùng để sấy khô dọc mùng xuất khẩu, một số cơ sở dùng máy sấy nhiệt để sấy dọc mùng nhưng chất lượng không được tốt như sấy lạnh. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh nông sản để các bạn tham khảo khi muốn sấy.

Nhiệt độ sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh

Để sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh các bạn có thể cài đặt nhiệt độ từ 30 độ C trở lên là được. Tuy nhiên, khi bạn đặt nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ C dọc mùng sấy vẫn khô đẹp, không bị vàng, giữ được màu trắng của dọc mùng. Vậy nên, khi các bạn sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh thì nên đặt nhiệt độ sấy dọc mùng ở mức 45 - 50 độ C để sấy vẫn giữ được màu sắc đẹp mà thời gian sấy lại nhanh.

Nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng

Nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng

Thời gian sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh

Về thời gian sấy dọc mùng, tùy vào nguyên liệu đầu vào mà thời gian sấy có thể khác nhau ít nhiều. Nếu dọc mùng các bạn để nguyên cây không tước vỏ thì sấy rất lâu khô. Ngược lại, tước vỏ đi sấy sẽ nhanh khô hơn. Nếu bạn thái thành từng khúc hoặc cắt thành miếng nhỏ để sấy lại càng nhanh khô hơn nữa. Nếu bạn sơ chế dọc mùng thành từng miếng nhỏ thì thời gian sấy dọc mùng chỉ khoảng 5 giờ là khô được một mẻ. Nếu các bạn để miếng dày hơn thì phải sấy khoảng 7 giờ thậm chí 10 giờ mới khô được. 

Nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng

Nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng

Lưu ý khi sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh

Khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy dọc mùng thì cây dọc mùng sẽ giữ được màu trắng xanh đẹp, không bị ngả vàng như sấy nóng. Mặc dù vậy, công đoạn sơ chế dọc mùng các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Dọc mùng để nguyên cây sấy mà không sơ chế, không bóc lớp vỏ bên ngoài của thân cây đi thì sấy cực kỳ lâu khô thậm chí là không khô được. Lớp vỏ bên ngoài có khả năng giữ nước trong thân nên nước trong thân sẽ khó bay hơi nếu các bạn không tước phần vỏ này ra.
  • Thân của cây dọc mùng rất xốp và chứa nhiều nước nên cũng khá nhanh khô. Để tăng khả năng thoát nước của miếng dọc mùng, các bạn nên thái dọc mùng thành từng khúc, thái lát hoặc thái miếng sẽ giúp dọc mùng nhanh khô hơn rất nhiều.

Nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng

Nhiệt độ sấy dọc mùng và thời gian sấy dọc mùng

Như vậy, với nhiệt độ sấy dọc mùng là khoảng 45 - 50 độ, thời gian sấy khoảng 5 tiếng thì dọc mùng sẽ khô nhanh, cho màu sắc đẹp không bị ngả vàng. Trước khi sấy, các bạn cần sơ chế dọc mùng, tước hết lớp vỏ và thái dọc mùng thành từng khúc sẽ giúp dọc mùng nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: