Cám viên sấy bị mất màu, xác định nguyên nhân để xử lý đúng cách


Cám viên thường được sấy khô để bảo quản được lâu. Chỉ cần một chiếc máy sấy nhiệt đối lưu thông thường là bạn có thể dễ dàng sấy khô cám viên trong vài tiếng. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy cám viên tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng cám viên sau khi sấy bị mất màu. Về vấn đề cám viên sấy bị mất màu, có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Cám viên sấy bị mất màu, xác định nguyên nhân để xử lý đúng cách

Cám viên sấy bị mất màu là do đâu

Cám viên sấy bị mất màu là do đâu

Cám viên sau khi sấy xong, có thể bạn sẽ thấy cám viên có màu hơi nhợt nhạt, thậm chí cám viên có thể chuyển sang màu nâu đen chứ không có màu như khi mới ép ra. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do cám viên sấy ở dải nhiệt độ cao: cám viên có nhiều thành phần trộn với nhau sau đó ép thành viên, nếu sấy ở nhiệt độ cao thì có thể một thành phần nào đó trong cám bị đổi màu do nhiệt độ dẫn đến cám có màu không giống như ban đầu. Sấy cám viên bị mất màu thường do vấn đề nhiệt độ sấy quá cao.

Thứ 2 do cám viên sấy ở dải nhiệt độ quá thấp: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao sấy cám viên bị mất màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp hẳn xem sao. Nhiệt độ sấy thấp quá cũng có thể làm cám viên bị mất màu. Nguyên nhân do cám viên không khô được, nước bị giữ trong cám viên quá lâu khiến một số thành phần bị phân hủy, đổi màu.

Thứ 3 do các bạn dùng không đúng loại máy sấy: cám viên có thể sấy bằng nhiều kiểu khác nhau, nhiều cách khác nhau, thậm chí là phơi nắng cũng khô được. Do đó, nếu bạn không dùng đúng loại máy sấy cám viên và sấy không đúng cách thì màu sắc bị thay đổi so với ban đầu là có thể xảy ra. Ví dụ bạn sấy bằng máy sấy lạnh màu thường sẽ khá tự nhiên nhưng nhạt hơn bình thường, sấy bằng máy sấy nhiệt màu sắc sẽ gần gần như khi cám còn ướt.

Cám viên sấy bị mất màu, xác định nguyên nhân để xử lý đúng cách

Cám viên sấy bị mất màu là do đâu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân cám viên sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt đối lưu và sấy ở nhiệt độ 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt một chút do nhiệt độ sấy khi sấy bằng hai máy là khác nhau.
  • Nếu bạn muốn cám viên lên màu đẹp thì nên sấy bằng máy sấy nhiệt sẽ đẹp hơn. Còn nếu bạn muốn chụp lên ảnh đẹp nữa thì phải chỉnh màu trên điện thoại rồi.

Cám viên sấy bị mất màu, xác định nguyên nhân để xử lý đúng cách

Cám viên sấy bị mất màu là do đâu

Kết luận

Nếu bạn sấy cám viên gặp phải tình trạng cám viên sấy bị mất màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp hoặc do loại máy sấy. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy nhiệt sẽ lên màu đẹp hơn sấy bằng máy sấy lạnh, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên máy ảnh thôi.


Bài viết liên quan: