Cánh hoa sen sấy bị mất màu, nguyên nhân và hướng khắc phục


Cánh hoa sen thường được sấy khô để ướp với các loại trà hay để pha nước uống tạo mùi thơm dịu có tác dụng an thần. Để sấy khô cánh hoa sen thường chỉ cần sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt thông thường đều được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy cánh hoa sen tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng cánh hoa sen sấy bị mất màu, không giữ được màu xanh của rau như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề cánh hoa sen sấy bị mất màu, có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Cánh hoa sen sấy bị mất màu, nguyên nhân và hướng khắc phục

Cánh hoa sen sấy bị mất màu là do đâu

Cánh hoa sen sấy bị mất màu là do đâu

Cánh hoa sen sau khi sấy xong, có thể bạn sẽ thấy cánh hoa sen có màu hơi nhợt nhạt, thậm chí nhiều cánh hoa còn bị chuyển sang màu nâu hay màu tím ngắt. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do cánh hoa sen sấy ở dải nhiệt độ cao: cánh hoa sen hay các loại lá, hoa nếu sấy ở nhiệt độ cao thì sẽ bị mất màu do các chất tạo màu trong hoa và lá bị nhiệt độ cao phân hủy. Do vậy, các bạn sấy cánh hoa sen bị mất màu thường do vấn đề nhiệt độ sấy quá cao.

Thứ 2 do cánh hoa sen sấy ở dải nhiệt độ quá thấp: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì cánh hoa sen bị mất màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp xem sao. Nhiệt độ sấy thấp quá cánh hoa sen cũng bị mất màu. Nguyên nhân do cánh hoa sen không khô được, lá bị úng nước và đổi màu.

Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: cánh hoa sen sấy khô bán trên thị trường được một số bên up ảnh thường có tăng màu để màu sắc đẹp nhìn trông đẹp hơn. Vậy nên có thể bạn sấy không được màu đẹp như vậy là đương nhiên. Ngoài ra, sấy lạnh ở nhiệt độ khoảng 50 độ C cánh hoa sen cũng lâu khô nên màu sắc thường không được tươi mà sẽ hơi tím tím. Việc cánh hoa sen bị tím là do cánh hoa sen sấy lâu khô nhé.

Cánh hoa sen sấy bị mất màu, nguyên nhân và hướng khắc phục

Cánh hoa sen sấy bị mất màu là do đâu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân cánh hoa sen sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt đối lưu và sấy ở nhiệt độ 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt nên cánh hoa có thể bị tím. Các bạn nếu sấy cánh hoa sen bằng máy sấy lạnh thì nên sấy lượng cánh hoa vừa phải để cánh hoa nhanh khô màu sẽ đẹp hơn.
  • Nếu bạn muốn cánh hoa sen lên màu đẹp thì nên sấy bằng máy sấy nhiệt sẽ đẹp hơn. Còn nếu bạn muốn chụp lên ảnh đẹp nữa thì phải chỉnh trên điện thoại rồi.

Cánh hoa sen sấy bị mất màu, nguyên nhân và hướng khắc phục

Cánh hoa sen sấy bị mất màu là do đâu

Kết luận

Nếu bạn sấy cánh hoa sen gặp phải tình trạng cánh hoa sen sấy bị mất màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 40 - 45 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy nhiệt sẽ lên màu đẹp hơn sấy bằng máy sấy lạnh, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên máy ảnh thôi.

 


Bài viết liên quan: