Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu, lý do khiến quá trình sấy bị mất màu


Lá nếp sấy khô để nghiền bột được khá nhiều cơ sở sản xuất. Quy trình làm khá đơn giản, lá nếp sau khi sơ chế chỉ cần cho vào máy để sấy khô kiệt. Lá nếp khi đã khô giòn được mang đi nghiền thành bột đóng túi để làm trà uống dần hoặc cho vào các món ăn như một loại gia vị. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy lá nếp tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng lá nếp sấy bị mất màu, không giữ được màu xanh của rau như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề lá nếp sấy bị mất màu, có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu

Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu

Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu

Lá nếp khi cho vào máy sấy để sấy có thể bạn sẽ thấy rau sau khi sấy xong màu hơi nhợt nhạt, thậm chí nhiều lá còn bị chuyển sang màu nâu. Sau khi sấy khô nghiền bột thì bột cũng không có màu xanh như các loại bột lá nếp bán ngoài thị trường mà có màu xỉn hơi xanh hoặc màu nâu xám nhìn khá mất thẩm mỹ. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do lá nếp sấy ở dải nhiệt độ cao: lá nếp hay các loại lá nếu sấy ở nhiệt độ cao thì sẽ bị mất đi chất diệp lục bên trong lá khiến lá không còn màu xanh như ban đầu. Do vậy, các bạn sấy lá nếp bị mất màu thường do vấn đề nhiệt độ sấy quá cao.

Thứ 2 do lá nếp sấy ở dải nhiệt độ quá thấp: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì lá nếp bị mất màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp xem sao. Nhiệt độ sấy thấp quá lá nếp cũng bị mất màu. Nguyên nhân do lá nếp không khô được, lá bị úng nước và đổi màu.

Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: lá nếp bán trên thị trường nếu là hàng sấy nguyên chất thì màu sẽ hơi bạc hơn một chút so với màu tự nhiên. Sau khi sấy khô màu không thể nào xanh hơn màu lá khi còn tươi được. Vì thế, nếu sấy lá nếp màu sắc không được đẹp như khi còn tươi là chuyện bình thường. Nếu bạn thắc mắc nhiều đơn vị sấy bột lá nếp bán trên thị trường có màu rất đẹp thì chắc chắn là họ có trộn bột phẩm màu để tăng màu cho sản phẩm chứ không phải nguyên bản lá nếp có màu xanh như vậy.

Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu

Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân lá nếp sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 60 - 65 độ nếu dùng máy sấy nhiệt đối lưu và sấy ở nhiệt độ 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.
  • Nếu do nhiệt độ sấy thấp thì các bạn nên tăng nhiệt độ lên để đảm bảo lá nếp không bị lâu khô hoặc ban đầu để nhiệt độ thấp khoảng 40 độ sau đó tăng dần lên mức 50 - 55 độ sẽ tốt hơn.
  • Nếu bạn muốn bột lá nếp màu xanh như khi còn tươi thì không có cách nào khác ngoài việc cho thêm phẩm màu.

Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu

Lá nếp sấy bị mất màu là do đâu

Kết luận

Nếu bạn sấy lá nếp gặp phải tình trạng lá nếp sấy bị mất màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 40 - 45 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 50 - 55 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu bạn thắc mắc tại sao màu bột lá nếp bán ngoài thị trường lại xanh tươi như lá còn tươi thì cái này là do các cơ sở sản xuất họ dùng phẩm màu chứ không có chuyện bột lá nếp sau khi nghiền xanh được như màu khi còn tươi.

 


Bài viết liên quan: