Thời gian sấy cám viên bao lâu thì khô, 3 hay 5 tiếng


Chào các bạn, trong bài viết trước Mactech chia sẻ cho các bạn về nhiệt độ sấy cám viên như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này Mactech sẽ tiếp tục nói về thời gian sấy cám viên để các bạn so sánh được trực quan hơn khi sấy cám viên bằng máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt.

Thời gian sấy cám viên bao lâu thì khô, 3 hay 5 tiếng

Sấy cám viên

Thời gian sấy cám viên như thế nào

Nói về thời gian sấy khô cám viên thì các bạn không thể tách rời với nhiệt độ sấy và quy trình sấy. Nếu bạn sấy cám viên ở nhiệt độ cao bao giờ cũng khô nhanh hơn là sấy ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn sấy ít cám viên sẽ khô nhanh hơn sấy nhiều. Nếu bạn sấy cám viên bằng máy sấy lớn thường cũng khô nhanh hơn máy sấy nhỏ. Với những yếu tố như vậy thì thời gian sấy cám viên thực ra là cũng tương đối chứ không thể nào chính xác 100% được. Tất nhiên, trong điều kiện sấy bình thường thì Mactech sẽ đưa ra các mức thời gian để các bạn tham khảo.

Thời gian sấy cám viên bao lâu thì khô, 3 hay 5 tiếng

Sấy cám viên

Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt: nhiệt độ sấy cám viên ở mức 60 - 65 độ C thì thời gian sấy khô khoảng 3 - 4 tiếng. Nếu bạn giảm nhiệt độ sấy thì thời gian sấy cám viên sẽ tăng lên, nếu bạn tăng nhiệt độ sấy thì thời gian sấy sẽ giảm đi. Đặc biệt, nếu bạn sấy quá nhiều cám viên sẽ tương đối lâu khô vì máy bị quá tải. Còn nếu bạn sấy quá ít thì không sao cả, thậm chí cám viên còn khô nhanh hơn bình thường.

Xem thêm: Máy sấy cám viên

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh: nhiệt độ sấy cài đặt trên tủ sấy lạnh là 45 - 50 độ C thì thời gian sấy vào khoảng 8 - 10 giờ mới khô tùy theo độ ẩm ban đầu của cám. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn ở mức 35 - 40 độ mà muốn sấy khô thì sẽ phải sấy lâu hơn khá nhiều mới khô.

Thời gian sấy cám viên bao lâu thì khô, 3 hay 5 tiếng

Thời gian sấy cám viên

Lưu ý:

  • Tủ sấy lạnh sấy cám viên lâu hơn tủ sấy nhiệt nhưng đó là do không sấy ở cùng nhiệt độ. Nếu sấy cám viên cùng nhiệt độ sấy 50 độ C thì máy sấy lạnh sấy cám viên sẽ nhanh hơn máy sấy nhiệt.
  • Nếu các bạn giảm nhiệt độ để đảm bảo chất lượng sấy cám viên tốt hơn, giữ màu đẹp thì thời gian sấy sẽ phải tăng lên.
  • Thực tế, sấy cám viên bằng dòng máy sấy lớn sấy vẫn nhanh hơn các dòng máy sấy nhỏ một chút do luồng gió của máy sấy lớn mạnh hơn.
  • Nếu bạn dùng tủ sấy đông khô để sấy cám viên thì cũng được, thời gian sấy cám viên bằng máy sấy thăng hoa vào khoảng 24 - 30 giờ.

Thời gian sấy cám viên bao lâu thì khô, 3 hay 5 tiếng

Cám viên sấy khô

Kết luận

Thời gian sấy cám viên phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn sấy đúng cách, đúng tiêu chuẩn của máy và đúng mức nhiệt độ thì thời gian sấy cám viên sẽ dao động trong khoảng 3 - 4 tiếng nếu dùng máy sấy nhiệt và 8 - 10 tiếng nếu dùng máy sấy lạnh. Lưu ý là nếu bạn muốn sấy khô ở nhiệt độ thấp thì sẽ phải sấy lâu hơn bình thường nhưng chất lượng cám viên có thể sẽ tốt hơn.


Bài viết liên quan: