Hạt màng tang sấy bị mất màu, nguyên nhân và cách xử lý


Hạt màng tang sấy khô để để làm gia vị được khá nhiều cơ sở sản xuất. Quy trình làm khá đơn giản, hạt màng tang sau khi sơ chế chỉ cần cho vào máy để sấy khô là được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy hạt màng tang tại nhà để làm gia vị dùng dần nhưng gặp tình trạng hạt màng tang sấy bị mất màu, không giữ được màu xanh ban đầu. Về vấn đề hạt màng tang sấy bị mất màu, có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy như sau.

Hạt màng tang sấy bị mất màu, nguyên nhân và cách xử lý

Hạt màng tang sấy bị mất màu là do đâu

Hạt màng tang sấy bị mất màu là do đâu

Hạt màng tang khi cho vào máy sấy để sấy có thể bạn sẽ thấy hạt đang màu xanh chuyển dần sang màu nâu, đen. Sau khi sấy khô hạt thường chuyển hoàn toàn sang màu đen chứ không còn màu xanh ban đầu nữa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do bản thân của hạt màng tang rất dễ bị đổi màu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và do phương pháp sấy:

Do hạt màng tang: nếu bạn chưa sấy hạt màng tang bao giờ thì hãy liên tưởng ngay tới hạt tiêu. Hạt màng tang cũng giống hạt tiêu vì nó cùng họ, khi sấy khô hạt ban đầu màu xanh sẽ chuyển sang màu đen là chuyện rất bình thường. Lý do hạt màng tang bị đổi màu là do bản thân bên trong hạt có nhựa, nhựa của hạt rất dễ đổi màu khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao và để lâu trong không khí. Vậy nên hạt màng tang sấy theo cách thông thường không thể nào tránh khỏi việc bị mất màu.

Do phương pháp sấy: hiện nay có nhiều phương pháp sấy nhưng các phương pháp sấy thông thường như dùng máy sấy nhiệt hay máy sấy lạnh đều sẽ khiến hạt màng tang bị đổi màu. Chỉ có một số phương pháp sấy đặc biệt như sấy lạnh thăng hoa mới giúp hạt màng tang giữ được màu xanh ban đầu. Tất nhiên, khi sử dụng máy sấy thăng hoa các bạn cũng cần lưu ý không được để nhiệt độ sấy giai đoạn cuối ở mức cao nếu không hạt màng tang vẫn sẽ bị đổi màu.

Hạt màng tang sấy bị mất màu, nguyên nhân và cách xử lý

Hạt màng tang sấy bị mất màu là do đâu

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân hạt màng tang sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do hạt màng tang: vấn đề này chắc chắn là không khắc phục được vì bản thân hạt như vậy rồi, gặp nhiệt cao và sấy lâu chút là sẽ đổi màu.
  • Nếu vấn đề do cách sấy: vấn đề này khắc phục được bằng cách dùng máy sấy thăng hoa để sấy. Tuy nhiên, máy sấy thăng hoa có giá thành đắt, thời gian sấy cũng khá lâu (24 - 30 tiếng) nên sẽ không phù hợp để sấy hạt màng tang cho lắm.

Hạt màng tang sấy bị mất màu, nguyên nhân và cách xử lý

Hạt màng tang sấy bị mất màu là do đâu

Kết luận

Nếu bạn sấy hạt màng tang gặp phải tình trạng hạt màng tang sấy bị mất màu thì có một số nguyên nhân là do bản thân của hạt sẽ bị đổi màu khi sấy thông thường và do cách sấy. Nếu vấn đề do bản thân của hạt màng tang thì không khắc phục được. Còn vấn đề do phương pháp sấy thì bạn chỉ có thể sấy thăng hoa hạt mới giữ được màu đẹp.

 


Bài viết liên quan: