Cần tây sấy bị vàng, nguyên nhân và hướng khắc phục


Nhiều bạn sấy cần tây sau khi sấy xong thì cần tây bị vàng lá. Vấn đề này thường gặp ở những bạn đang muốn sấy thử cần tây chứ ít khi gặp ở những người thường xuyên sấy cần tây để bán. Vậy nguyên nhân cần tây sấy bị vàng là gì và hướng khắc phục như thế nào, hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cần tây sấy bị vàng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Nguyên nhân cần tây sấy bị vàng

Như vừa nói ở trên, cần tây sấy bị vàng thường gặp ở những bạn đang muốn thử sấy khô cần tây. Nguyên nhân khiến cần tây bị vàng do các bạn chưa làm đúng quy trình sấy, cụ thể vì những nguyên nhân như sau:

  • Do nguyên liệu sấy: nguyên nhân chính khiến cần tây sấy bị vàng là do nguyên liệu các bạn cho vào sấy bị vàng. Đã có khá nhiều khách hàng muốn sấy thử cần tây tại Mactech khi đưa nguyên liệu đến thì cần tây đã bị vàng lá. Mặc dù đã tư vấn là sấy như vậy sản phẩm sẽ không đẹp nhưng khách hàng vẫn muốn sấy thử. Kết quả là sau khi sấy xong thì một phần cần tây bị ngả vàng di lá ban đầu bị vàng.
  • Do nhiệt độ sấy không phù hợp: nhiệt độ sấy không phù hợp cũng là một nguyên nhân khiến cần tây sấy bị vàng. Nếu nhiệt độ bạn để quá thấp, cần tây sẽ lâu khô và lá sẽ dần chuyển sang màu vàng nếu lá đó đã bị dập nát từ trước. Tất nhiên, lá bị vàng thì khi khô vẫn sẽ bị vàng là điều đương nhiên.
  • Do máy sấy có vấn đề: một nguyên nhân cũng có thể khiến cần tây sấy bị vàng đó là do máy sấy có vấn đề khiến sấy lâu khô. Khi cần tây lâu khô thì cũng giống như trường hợp ở trên lá có thể bị úa vàng.

Cần tây sấy bị vàng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hướng khắc phục

Với 3 nguyên nhân trên thì hướng khắc phục cũng không khó, bạn chỉ cần xác định xem mình đang gặp phải nguyên nhân gì là có thể khắc phục được khá dễ dàng. 

  • Nếu vấn đề nằm ở nguyên liệu sấy, bạn chỉ cần chọn cần tây còn tươi, nhặt bỏ hết các lá bị vàng, bị úa sau đó rửa sạch, cắt khúc rồi mới cho vào sấy.
  • Nếu vấn đề do nhiệt độ sấy, bạn hãy cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ đối với máy sấy lạnh và cài nhiệt độ sấy 60 - 65 độ nếu dùng máy sấy nhiệt nông sản.
  • Nếu vấn đề do máy sấy: bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy sấy và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không. Nếu máy gặp trục trặc thì bạn không nên sấy mà hãy gọi ngay cho nhà sản xuất để được hỗ trợ sửa chữa.

Xem thêm: máy sấy hoa quả

Cần tây sấy bị vàng, nguyên nhân và hướng khắc phục

Kết luận

Cần tây sấy bị vàng có nguyên nhân chủ yếu do nguyên liệu đầu vào. Khi cần tây cho vào máy sấy lá đã bị vàng, bị úa thì khi sấy khô xong lá vẫn có màu vàng. Để khắc phục thì các bạn chỉ cần chọn nguyên liệu sấy còn tươi, bỏ hết lá vàng, lá úa đi là được. Ngoài ra cũng có các nguyên nhân khác như nhiệt độ sấy không phù hợp hay do máy sấy có vấn đề. Cái này bạn chỉ cần kiểm tra lại quy trình sấy là được.


Bài viết liên quan: