Cần tây sấy lâu khô, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể


Cần tây hiện nay cũng được sấy khô để làm trà hoặc xay bột để làm bột cần tây cho trẻ ăn dặm. Khi sấy cần tây, thông thường các bạn cũng sấy như các loại rau củ quả khác tức là sấy lạnh ở nhiết độ 45 - 50 độ C trong khoảng 15 tiếng hay sấy nóng ở nhiệt độ 55 -60 độ C trong khoảng 10 tiếng. Nhưng vẫn có nhiều bạn thắc măc với Mactech về trường hợp cần tây sấy lâu khô. Nếu bỏ qua yếu tố là do máy sấy hỏng thì đâu là nguyên nhân và hướng khắc phục của tình trạng này như thế nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết này nhé.

Cần tây sấy lâu khô, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể

Cần tây sấy lâu khô

Nguyên nhân cần tây sấy lâu khô

Như đã nói ở trên, cần tây sấy lạnh ở nhiết độ 45 - 50 độ C trong khoảng 15 tiếng hay sấy nóng ở nhiệt độ 55 -60 độ C trong khoảng 10 tiếng là khô. Nếu bạn sấy cần tây mà không khô thì có nhiều nguyên nhân từ cách các bạn sơ chế, cách các bạn sấy cho đến nguyên nhân là máy sấy gặp vấn đề. Nếu bỏ qua trường hợp máy sấy trục trặc thì có những nguyên nhân chính khiến cần tay sấy lâu khô như:

1. Cần tây sấy lâu khô do khâu sơ chế

Cần tây muốn nhanh khô thì các bạn cần phải sơ chế thái cần tây thành từng khúc ngắn để tăng khả năng thoát nước bên trong cần tây. Nếu bạn để cả cây thì thời gian sấy sẽ rất lâu khô vì nước bị giữ bên trong thân khó thoát ra ngoài.

2. Cần tây lâu khô do nhiệt độ sấy không phù hợp

Theo lý thuyết thì nhiệt độ sấy thấp cần tây sẽ giữ được màu đẹp hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ sấy thấp thì thời gian sấy lại lâu hơn. Chính vì lý do này nên nhiều bạn vì để màu sắc đẹp mà giảm nhiệt độ sấy xuống khá thấp chỉ khoảng 30 độ khiến sản phẩm khá lâu khô.

Cần tây sấy lâu khô, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể

Cần tây sấy lâu khô

3. Cần tây sấy lâu khô do đặt quá nhiều trên khay

Khi sấy bằng máy sấy các bạn cần tuân thủ nguyên tắc sấy từ nhà sản xuất, không nên sấy vượt quá trọng lượng quy định của máy. Nếu bạn cho quá nhiều sản phẩm vào khay sấy thì máy sấy vẫn hoạt động nhưng hiệu quả sấy có thể bị ảnh hưởng khiến sản phẩm sấy lâu khô.

Xem thêm: Máy sấy lạnh rau cần tây

4. Cần tây lâu khô do độ ẩm môi trường quá cao

Trường hợp độ ẩm môi trường quá cao như những ngay trời nồm ẩm thực ra cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sấy. Tuy nhiên, hi hữu thì vẫn có trường hợp độ ẩm môi trường ảnh hưởng đến quá trình sấy. Ví dụ như khi sấy nóng máy sấy sẽ thoát hơi ẩm ra bên ngoài máy, khi đó máy sẽ hút vào một lượng không khí bên ngoài. Nếu lượng không khí bên ngoài hút vào cũng là không khí rất ẩm thì vô tình làm độ ẩm trong máy không giảm được dẫn đến cần tây sấy lâu khô.

Cần tây sấy lâu khô, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể

Sấy khô cần tây bằng máy sấy

Hướng khắc phục

Với các nguyên nhân ở trên thì các bạn có thể dễ dàng khắc phục được ngay nếu xác định được chính xác nguyên nhân:

  • Do sơ chế: bạn hãy sơ chế đúng cách, rửa sạch cần tây, thái khúc rồi để ráo nước trước khi cho vào sấy.
  • Do nhiệt độ sấy: nên đặt nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ đối với máy sấy lạnh và 55 - 60 độ đối với máy sấy nông sản thông thường.
  • Do cách sấy: tuân thủ cách sấy của nhà sản xuất, không nên cho quá nhiều sản phẩm sấy vào trong máy.
  • Do độ ẩm môi trường: đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng mát và nếu cần có thể lắp đặt đường thoát ẩm riêng cho máy ra bên ngoài.

Cần tây sấy lâu khô, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể

Sấy cần tây

Như vậy, nếu bạn gặp trường hợp cần tây sấy lâu khô thì có thể cân nhắc 4 nguyên nhân trên và những cách khắc phục phù hợp. Còn nếu trường hợp do máy sấy gặp trục trặc thì bạn nên liên hệ nhà sản xuất để được hướng dẫn khắc phục.


Bài viết liên quan: