Chăn nuôi gà Lôi tại Đồng Tháp


Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại gà với nhiều thương hiệu nổi tiếng có giá trị kinh tế cao. Trong các loại gà chăn nuôi thì Gà lôi (gà tây) là một loại gà dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh, sau khi trừ chi phí đầu tư con giống, thức ăn và các chi phí khác, mỗi tháng thu lãi hơn chục triệu đồng là chuyện không khó. Đó là chia sẻ của lão nông Phạm Văn Lanh ở xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp).

nuôi gà tây

Khu vực đồng bằng sông cửu long cũng có nhiều hộ gia đình nuôi gà lôi, Ông Lanh sở hữu trang trại nuôi gà tây với diện tích hơn 1.000m2 với 300 con gà lôi sinh sản. Gà lôi có nguồn gốc từ châu Mỹ rất dễ nuôi, tiện chăm sóc, thức ăn chủ yếu là lục bình (bèo tây), bắp (ngô), cỏ, lúa các loại… Gà lôi có chất lượng thịt nạc cao, thịt săn chắc, thơm, dễ tiêu thụ, giá bán cao.

Ông Phạm Văn Lanh cho biết, cách đây 3 năm gia đình chuyên nuôi gà ta thả vườn với số lượng hơn 100 con gà thịt nhưng lợi nhuận không cao, gà hay bệnh nhiều và lợi nhuận mang lại thấp. Sau khi tìm hiểu thấy gà lôi dễ nuôi, thức ăn dễ tìm ở địa phương nên thả nuôi hơn 1 năm nay.

trang trại nuôi gà lôi

Để phát triển đàn gà lôi, ông Lanh đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật nhân đàn, chăm sóc đàn gà, nhờ có kinh nghiệm và tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và áp dụng công nghệ hiện đại vào khâu ấp trứng nên đàn gà đã nhanh chóng tăng nhanh. Trong thời gian ngắn, ông Lanh đã nhân đàn và tuyển chọn những con mái có chất lượng về trọng lượng, đẻ sai và nuôi con khỏe. Đến nay, ông có 50 con gà lôi mái đang trong thời kỳ sinh sản tốt. Gà lôi mái đẻ rất sai, mỗi đợt từ 15 - 20 trứng, ấp từ 25 - 27 ngày sẽ nở, tỷ lệ ấp nở khá cao. Ông Lanh cho biết, do gà lôi có thời gian ấp dài hơn gà ta và kỹ thuật ấp trứng cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nên gia đình đã đầu tư hệ thống ấp trứng để tỷ lệ ấp cao, ít hao hụt.Thức ăn chính của gà lôi chủ yếu là lục bình bằm nhuyễn trộn với trấu nhỏ, rất dễ tìm và ít tốn chi phí; xung quanh trang trại ông còn dự định trồng thêm cỏ để gà ăn dặm. Mỗi ngày có thể cho ăn từ 2 - 4 lần tùy theo lượng thức ăn và kích cỡ của gà. Gà lôi có trọng lượng cao, gà trống nặng từ 6 - 9kg, gà mái nặng từ 3 - 4kg. Chu kỳ gà nuôi từ 3 - 4 tháng có thể xuất bán thịt và 6 tháng có thể cho trứng.

Hiện tại, ông Lanh bán gà giống và gà thịt với giá khá cao cho các nhà hàng tại TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL. Đối với gà thịt có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg luôn trong tình trạng hút hàng. Đối với gà lôi giống mới nở từ 10 - 15 ngày tuổi có trọng lượng 200 - 300g có giá từ 50.000 - 75.000 đồng/con; gà từ 25 - 30 ngày tuổi có trọng lượng từ 400 - 450g có giá 100.000 - 120.000 đồng/con.

nuôi gà lôi dễ dàng,

Để gà ít hao hụt, chất lượng tốt ông Lanh còn áp dụng xây dựng 2 trại chăn nuôi, mỗi trại được ngăn đôi để phân loại gà và tiến hành áp dụng kỹ thuật nuôi trên đệm lót sinh học...


Bài viết liên quan: