Chim bồ câu ăn gì? Rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề này


Bồ câu ăn gì hay chim bồ câu ăn gì là thắc mắc của rất nhiều bạn mới nuôi bồ câu. Chim bồ câu cũng như các loại vật nuôi khác đều có chế độ ăn khác nhau. Đối với chim bồ câu nuôi thương phẩm sẽ có chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng để chim phát triển tốt nhất. Đối với chim bồ câu sinh sản, chim bồ câu nuôi con lại có chế độ ăn khác. Chúng ta cùng tìm hiểu xem chim bồ câu ăn gì thì tốt để các bạn hiểu rõ hơn về các loại thức ăn của chim bồ câu.

Chim bồ câu ăn gì? Rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề này

Chim bồ câu ăn gì

Thức ăn tự nhiên của chim bồ câu

Thức ăn tự nhiên của chim bồ câu chủ yếu là các loại ngũ cốc, hạt trong tự nhiên. Theo nhiều đánh giá, chim bồ câu thích ăn nhất là ngô và thóc. Ngoài ra, các loại hạt khác như đậu đen, đậu xanh, đậu tương, ... bồ câu cũng có thể dùng làm thức ăn.

Ở nhiều khu vực trồng lúa nhiều, có thể nuôi bồ câu thả tự do để chim tự đi kiếm mồi mà không cần phải mất nhiều chi phí về thức ăn cho chim. Việc để chim tự đi kiếm ăn có điểm lợi là tốn ít chi phí nhưng sẽ khó kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng trong các thức ăn mà chim tìm được. Do đó, khi chim về chuồng, các bạn vẫn cần bổ sung những loại thức ăn khác cho chim để đảm bảo chim không bị thiếu chất.

Xem thêm: Máy ấp trứng chim bồ câu cao cấp

Chim bồ câu ăn gì? Rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề này

Chim bồ câu ăn gì

Thức ăn pha trộn cho chim bồ câu

Thường thức ăn chính cho chim bồ câu chỉ cần trộn ngô và thóc là được vì bồ câu rất thích ăn hai loại ngũ cốc này. Tuy nhiên, ngô và thóc sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho chim nên nhiều hộ chăn nuôi chim sẽ pha trộn thức ăn cho chim theo hàm lượng dinh dưỡng cụ thể để đảm bảo chim không bị thiếu chất. Một số công thức trộn thức ăn các bạn có thể tham khảo:

  • Công thức pha trộn cho chim đang nuôi con: ngô xay 50%, cám viên 50% hoặc ngô xay 65%, cám viên 35%. 
  • Pha trộn thức ăn cho bồ câu sinh sản: ngô xay 55%, đậu tương xay 25%, thóc gạo 20%. Chú ý, khi bồ câu nuôi con thì không cho ăn thóc gạo vì loại ngũ cốc này không tốt cho chim non.

Bên cạnh các thức ăn vừa kể trên, bạn cũng cần bổ sung thêm khoáng chất và sỏi nhỏ để chim dễ tiêu hóa. Nên trộn thêm sỏi nhỏ (đường kính nhỏ hơn 0,5 cm) vào trong thức ăn và cho bồ câu uống thêm nước muối để bổ sung muối khoáng cho chim.

Với các công thức và chú ý trên, bạn có thể cân đối lại tỉ lệ và thành phần pha trộn để đạt hiệu quả kinh tết tốt nhất. Chúc các bạn chăn nuôi thành công!


Bài viết liên quan: