Bồ câu chung thủy không, thực tế và lời đồn liệu có giống nhau


Bồ câu là loài chim biểu tượng cho hòa bình nhưng khi nhắc đến sự chung thủy thì nhiều bạn lại nghĩ ngay rằng loài chim này rất chung thủy. Thực tế thì sao? Liệu bồ câu chung thủy hay không? Bồ câu có đặc tính sinh học riêng và loài chim này ... không hề chung thủy như nhiều bạn vẫn nghĩ.

Bồ câu chung thủy không, thực tế và lời đồn liệu có giống nhau

Bồ câu chung thủy không

Bồ câu chung thủy không

Nếu bạn chưa từng nuôi bồ câu hoặc chỉ nuôi ít sẽ khó đánh giá được việc bồ câu có chung thủy không nhưng nếu nuôi nhiều thì bạn sẽ thấy ngay bồ câu không hề chung thủy. Khi ghép bồ câu theo từng đôi, mỗi cặp bồ câu sẽ sống với nhau trong tổ hoặc chuồng. Nếu để ý bạn sẽ thấy các cặp chim bồ câu khá quấn quýt nhau. Khi có người lấy trứng trong tổ chim hoặc bắt chim non cả chim trống và chim mái đều sẽ phản ứng và mổ liên tục vào tay để bảo vệ trứng (con non).

Nhìn thì có vẻ như một "gia đình hạnh phúc" nhưng khi một chim ấp trứng và một chim bay ra ngoài để kiếm ăn thì mọi chuyện lại khác. Chim trống khi ra ngoài kiếm ăn vẫn sẽ tiếp cận với những chim mái khác và đạp mái như bình thường. Còn chim mái ra ngoài kiếm ăn (khi đó chim trống ấp trứng) mà gặp chim trống "tán tỉnh" thì sẽ có hai trường hợp. Chim mái không đồng ý cho chim trống "tán tỉnh" đó đạp mái thì sẽ chạy đi hoặc bay đi. Ngược lại, chim mái nếu "chấp nhận" chim trống đó thì sẽ nằm ẹp xuống để chim trống đạp mái.

Nói đến đây chắc bạn cũng thấy rằng loài chim này không hề chung thủy phải không nào. Đây là đặc tính sinh học của bồ câu nên bạn cũng không cần phải quá thất vọng đâu. Còn một sự thật về bồ câu nữa liên quan đến biểu tượng của hòa bình bạn rảnh thì đọc thêm bên dưới nhé.

Bồ câu chung thủy không, thực tế và lời đồn liệu có giống nhau

Bồ câu chung thủy không

Bồ câu - biểu tượng của hòa bình

Chim bồ câu được chọn là biểu tượng của hòa bình. Vấn đề tại sao lại được chọn làm biểu tượng của hào bình thì mình không nhắc lại nhưng có một nghịch lý mà ai chưa nuôi bồ câu chắc sẽ không biết. Nghịch lý đó là bồ câu cũng đánh nhau rất ác liệt và chuyện máu me khi bồ câu đánh nhau là chuyện thường xảy ra. Đơn cử nhất của các trường hợp bồ câu đánh nhau đó là có bồ câu bay lạc vào tổ của cặp bồ câu khác thường sẽ bị cặp bồ câu đó đánh đuổi ra khỏi tổ. Chẳng may mà cái cửa lồng lúc đó nó bị sập xuống thì thôi, coi như xong.

Như vậy, trả lời câu hỏi bồ câu chung thủy hay không có thể thấy rằng sự thật khá phũ phàng ở chim bồ câu đó là chim bồ câu không hề chung thủy. Ngoài ra, chim bồ câu mặc dù là biểu tượng của hòa bình nhưng chúng đánh nhau cũng không hề ít. Nếu bạn vẫn đang ôm ảo tưởng về loài chim này thì tạm thời bớt ảo tưởng và trở lại với thực tế đi nhé.

 


Bài viết liên quan: