Trứng bồ câu ăn được không? Trả lời hỏi đáp từ Mactech Việt Nam


Gần đây có nhiều bạn gửi câu hỏi về cho Mactech hỏi về vấn đề trứng bồ câu ăn được không. Trả lời luôn với các bạn là trứng bồ câu vẫn ăn được như bình thường và mùi vị cũng ngon. Theo nhiều tài liệu thì trứng bồ câu cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao tương đương với trứng gà. Tuy nhiên, bồ câu không đẻ nhiều trứng nên trứng bồ câu thường để ấp làm giống chứ không bán thương phẩm.

trứng bồ câu ăn được không

Trứng bồ câu ăn được không

Trứng bồ câu ăn được không

Như đã nói ở trên, trứng bồ câu ăn được và cũng khá ngon. Tuy nhiên, trứng bồ câu không bán thương phẩm trên thị trường nên có bạn sẽ nghĩ là trứng bồ câu không ăn được hay ăn không ngon. Lý do trứng bồ câu không bán thương phẩm là vì bồ câu không đẻ nhiều trứng như gà vịt nên số lượng trứng không nhiều. 

Nếu để bồ câu sinh sản theo đúng chu kỳ thì mỗi lần bồ câu chỉ đẻ 2 trứng và sau khoảng 50 ngày sau chim mới để tiếp. Trong 50 ngày này, chim bồ câu sẽ ấp trứng và nuôi con, nếu trứng vỡ, trứng hỏng, mất trứng thì bồ câu sẽ đẻ lại trong khoảng 2 tuần. Nếu dùng mẹo để cho bồ câu chuyên tâm đẻ trứng thì một năm có thể cho đẻ được 30 lứa tương đương 60 trứng. Vì trứng bồ câu cũng không có gì đặc biệt hơn so với trứng gà nên nếu để bán thương phẩm thì 60 trứng/năm/cặp nếu để bán thương phẩm thì giá bán sẽ rất cao và gần như là chẳng có mấy người mua.

Xem thêm: Máy ấp trứng chim bồ câu cao cấp

Trứng bồ câu ăn được không

Trứng bồ câu ăn được không

Trứng bồ câu có tốt hơn các loại trứng khác

Trứng bồ câu được nhiều tài liệu nhắc đến với hàm lượng dinh dưỡng tương đương với trứng gà, vịt. Do đó, ăn trứng bồ câu thực ra cũng rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, trứng bồ câu nhỏ hơn trứng gà ta một chút nên nếu bạn ăn một quả trứng vịt thì phải ăn tới 2 quả trứng bồ câu mới bằng được.

Bên cạnh đó, y học cổ truyền thì trứng chim bồ câu vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm. Với tác dụng như vậy, trứng bồ câu thường được dùng kết hợp với một số vị thuốc để chữa bệnh mất ngủ, hay quên, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối do tâm thận hư yếu. 

Lưu ý với các bạn rằng, nếu bạn muốn dùng trứng bồ câu để chữa bệnh thì đừng nên nghe các bài thuốc dân gian mà nên tới các viện y học cổ truyền để khám và có lời khuyên tốt nhất từ các bác sĩ.


Bài viết liên quan: